Cảnh sát Israel tại khu vực gần lối vào khu đền thờ Hồi giáo al-Aqsa. (Nguồn: AFP)

Ngày 29/4, gần 40 người Palestine đã bị bắt giữ và thẩm vấn sau các cuộc đụng độ với lực lượng cảnh sát và biên phòng của Israel tại khu vực gần lối vào khu đền thờ Hồi giáo al-Aqsa, mà Israel gọi là Núi Đền.

Kênh 2 truyền hình Israel đưa tin cảnh sát Israel đã yêu cầu cơ quan quản lý tôn giáo Waqf của Jordan - chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động tôn giáo tại khu vực này - giúp khôi phục tình hình.

Cảnh sát nước này cũng cảnh báo rằng nếu cơ quan quản lý tôn giáo Waqf không đảm bảo được an ninh, lực lượng Israel sẽ tiến vào khu đền trên để thực thi trật tự.

Thông báo của cảnh sát Israel nhấn mạnh mọi hoạt động nhằm gây rối hay gây tổn hại tới cảnh sát và thường dân sẽ bị đáp trả “nhanh chóng, cương quyết và không thỏa hiệp."

Căng thẳng giữa Israel và Palestine bùng phát từ tháng 9/2015 liên quan đến khu đền al-Aqsa ở Jerusalem, nơi linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái.

Tranh cãi đã dẫn tới một loạt vụ tấn công bạo lực từ ngày 1/10/2015, khiến hơn 200 người Palestine và 30 người Israel thiệt mạng./.