Giới chức Israel ngày 13/4 đã kêu gọi công dân nước này khẩn cấp rời bán đảo Sinai - địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đông Bắc Ai Cập - đề phòng nguy cơ bị khủng bố bắt cóc.

Trong một thông cáo báo chí, đơn vị chống khủng bố thuộc Văn phòng Thủ tướng Israel khẳng định rằng có những bằng chứng cụ thể về âm mưu bắt cóc khủng bố nhằm vào người Israel tại bán đảo Sinai.

Cơ quan này yêu cầu mọi công dân Israel đang ở khu vực trên ngay lập tức về nước. Nhà chức trách Israel cũng kêu gọi các gia đình liên lạc với người thân và thông báo về cảnh báo trên.

Chỉ huy đơn vị chống khủng bố, Tướng Nitzal Nuriel cho biết một nhóm khủng bố đã lên kế hoạch bắt cóc một người Israel và đưa về Dải Gaza.

Theo giới chức an ninh Ai Cập, hiện có khoảng 20.000 người Israel đang nghỉ tại bán đảo Sinai. Cảnh sát Ai Cập đã tiến hành kiểm tra bán đảo Sinai trong ngày 13/4 nhưng chưa phát hiện vụ bắt cóc công dân Israel nào tại đây.

Trong khi đó, căng thẳng giữa Israel và Palestine có nguy cơ leo thang sau khi đài phát thanh Israel ngày 13/4 đưa tin Tel Aviv đã quyết định thông qua kế hoạch xây dựng một thánh đường Do Thái mới và trường học tại khu vực chiếm đóng Đông Jerusalem.

Dự án xây dựng này sẽ được tiến hành tại khu định cư Gilo trên mảnh đất thu giữ của các chủ sở hữu người Palestine.

Trước đó, việc Tel Aviv mở cửa trở lại nhà thờ Do Thái Hurva, cách khuôn viên thánh đường Hồi giáo Al-Aqsa vài trăm mét, đã châm ngòi cho các cuộc xung đột giữa những người biểu tình Palestine và quân đội Israel ở Đông Jerusalem.

Cùng ngày 13/4, hàng trăm người Palestine biểu tình tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây để phản đối chính sách mới của Nhà nước Do thái trục xuất hoặc bắt giam những cư dân ở Bờ Tây không có đủ giấy tờ cư trú hợp lệ.

Thủ tướng Palestine Salam Fayyad tuyên bố việc Israel trục xuất người Palestine là bất hợp pháp.

Trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erakat tố cáo chính sách mới nói trên của Israel nhằm biến người Palestine ở Bờ Tây trở thành "tội phạm ngay chính trong nhà mình"./.

(TTXVN/Vietnam+)