Israel: Dang Likud co the gianh hon 7 ghe so voi lien minh trung-ta hinh anh 1 Lãnh đạo Công Đảng Haim Herzog (trái) và cựu Bộ trưởng Tư pháp Tzipi Livni tại cuộc họp báo công bố thành lập liên minh ở Tel Aviv, Israel ngày 10/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Geocartography của Israel tiến hành và công bố ngày 12/12, Đảng Likud có thể sẽ vượt qua liên minh trung-tả giữa Công đảng của ông Yitzhak Herzog với Đảng Hatnua của cựu Bộ trưởng Tư pháp Tzipi Livni.

Đảng Likud có thể sẽ giành được 25 ghế nếu như cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm hiện nay trong khi liên minh Công đảng-Hatnua sẽ chỉ giành được khoảng 18 ghế.

Kết quả này hoàn toàn trái ngược so với kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước đây, theo đó liên minh trung-tả được cho là sẽ giành chiến thắng trước Đảng Likud.

Theo Viện Geocartography, đảng mới được thành lập Kulanu của ông Moshe Kahlon sẽ trở thành đảng lớn thứ ba trong quốc hội Israel (Knesset) với việc giành được 12 ghế, tăng so với 10 ghế trong cuộc thăm dò ngày 9/12.

Đảng Ngôi nhà Do Thái của ông Naftali Bennett sẽ đứng ở vị trí thứ tư với 11 ghế, giảm 1 ghế so với hiện nay; đảng tôn giáo United Torah Judiasm sẽ giành được 11 ghế so với 10 ghế hiện nay; Đảng Shas cũng sẽ giành được 10 ghế so với 6 ghế hiện nay, bất chấp nội bộ lục đục.

Đảng Yisrael Beiteinu của ông Avigdor Lieberman dự kiến sẽ giành được khoảng 9 ghế, tăng một ghế so với hiện nay.

Trong khi đó, Đảng Yesh Atid của cựu Bộ trưởng Tài chính Yair Lapid sẽ chỉ giành được 8 ghế, giảm mạnh so với 19 ghế hiện nay./.

(Vietnam+)