Binh sỹ Israel và lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc làm nhiệm vụ tại khu vực làng Majdal Shams ở cao nguyên Golan trên biên giới Israel - Syria ngày 13/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo nhận định ngày 1/10 của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), Israel đang theo đuổi những mục tiêu đa chiều và đôi khi lại mâu thuẫn lẫn nhau trên cao nguyên Golan trong bối cảnh cuộc xung đột tại Syria chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

IISS cho rằng Israel sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro an ninh nếu tiếp tục triển khai chính sách mơ hồ và có thể gây hiểu nhầm này.

Một vài tuần trở lại đây, Israel đã tăng cường chiến dịch không kích trên cao nguyên Golan, nhằm vào những vị trí đứng chân của quân đội Syria.

Trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn ở Syria đổ vỡ, các bên tham chiến đang tìm mọi cách củng cố vị thế của mình trên chiến trường, Israel cũng không có lựa chọn nào khác ngoài mục tiêu bảo vệ lãnh thổ.

Từ năm 2011 đến nay, Israel đã cố gắng không can dự vào cuộc nội chiến ở Syria, chừng nào họ không phát hiện thấy hoạt động buôn lậu vũ khí cho phong trào Hezbollah và Hezbollah không lập căn cứ ở Golan.

Đây được coi là "giới hạn đỏ" mà Israel vẫn nghiêm túc tuân thủ. Tuy nhiên, Golan lại nhanh chóng trở thành nơi đứng chân của các nhóm nổi dậy dòng Sunni chống lại chính quyền Syria của Tổng thống Bashar al-Assad.

Sự xuất hiện của các nhóm liên quan đến Al-Qaeda trên cao nguyên Golan dường như là vô hại đối với Israel, bởi những nhóm này chống lại Syria và Hezbollah.

Mặc dù vậy, không ai có thể dự báo trạng thái vô hại này kéo dài bao lâu, và đến khi nào các nhóm vũ trang quay sang chống lại Nhà nước Do thái.

Gần đây, cộng đồng người Druze đã cáo buộc Lực lượng Vũ trang Israel (IDF) cung cấp vũ khí và hỗ trợ y tế cho những tay súng thánh chiến.

Trong bối cảnh đó, Israel đã mở chiến dịch tuyên truyền rầm rộ để phủ nhận những cáo buộc rằng họ thông đồng với nhóm Jabhat Fateh al-Sham.

Với cách tiếp cận chính sách khá mơ hồ như vậy, Israel đang phải "đi trên dây" khi xử lý vấn đề liên quan đến cao nguyên Golan./.