Chuyển nạn nhân bị thương trong một vụ nổ taijõ Gaza tới bệnh viện ở Beit Lahia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, rạng sáng 27/5, máy bay chiến đấu của Israel đã tiến hành 4 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự tại Dải Gaza chỉ vài giờ sau khi xảy ra một cuộc tấn công bằng rocket nhằm vào lãnh thổ Israel.

Trong một tuyên bố, quân đội Israel thông báo đã oanh kích “4 cơ sở khủng bố tại Dải Gaza” nhằm đáp trả lại vụ tấn công rocket tối 26/5.

Theo các nhân chứng, các mục tiêu bao gồm trại huấn luyện của phong trào Thánh chiến Hồi giáo tại Rafah, Khan Yunis và thành phố Gaza.

Hiện vẫn chưa có thông tin gì về thương vong. Người phát ngôn quân đội Israel nhấn mạnh “việc lãnh thổ của Hamas được dùng làm nơi tấn công Israel là không thể chấp nhận được và sẽ phải hứng chịu hậu quả.”

Trước đó, truyền thông Israel đưa tin tối 26/5, đã có 5 quả rocket được bắn từ bờ biển Palestine vào miền Nam Israel, trong đó có một quả rơi trúng khu vực Gan Yavne, phía Đông thành phố cảng Ashdod, song không gây ra thiệt hại về người và của.

Ngoài ra, còn có một quả đã phát nổ ngay tại khu vực phía Tây Dải Gaza. Vụ việc đã khiến quân đội Israel phải ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời cáo buộc "Hamas phải chịu trách nhiệm cho tất cả cuộc tấn công từ Dải Gaza."

Đây là vụ bắn rocket thứ ba từ Gaza kể từ sau thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt cuộc chiến kéo dài 50 ngày vào mùa Hè năm ngoái khiến 2.200 người Palestine và 73 người Israel thiệt mạng.

Tuy nhiên, thủ lĩnh cấp cao Hamas tại Gaza Ismail Radwan cho biết phong trào này không hề biết có vụ bắn rocket nào từ Gaza vào miền Nam Israel, khẳng định các đảng phái tại Palestine vẫn tuân thủ thoả thuận ngừng bắn.

Trong khi đó, một thủ lĩnh cấp cao của phong trào Thánh chiến Hồi giáo Khader Habib khẳng định phong trào này không bắn quả rocket nào từ Gaza vào các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine.

Ông nêu rõ những thông tin này là vô căn cứ và không đúng sự thật, cho rằng Israel chỉ lấy cớ để chuẩn bị cho cuộc tấn công mới vào Dải Gaza./.