Cột khói xuất hiện ở một khu nhà tại thành phố Gaza sau một cuộc không kích của Israel. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Rạng sáng 12/3, quân đội Israel (IDF) đã tiến hành không kích Dải Gaza của Palestine nhằm trả đũa vụ rocket được bắn từ Gaza sang Israel đêm 11/3 khiến một bé trai 10 tuổi Palestine thiệt mạng.

Người phát ngôn IDF cho biết các báo cáo ban đầu cho thấy một số quả rocket được bắn từ Gaza đã rơi vào khu vực miền Nam Israel, không gây thương vong hay thiệt hại. Đây là những rocket đầu tiên được bắn sang Israel kể từ tháng 10/2015, thời điểm bùng phát làn sóng bạo lực mới giữa Israel và Palestine.

Trong một diễn biến khác, Palestine lên án vụ đột kích của Israel vào văn phòng của kênh truyền hình Palestine Today tại Ramallah sáng cùng ngày. Người phát ngôn chính phủ Palestine Yousef Al-Mahmoud cho biết vụ đột kích trên "là một phần chính sách chiếm đóng hiếu chiến chống lại truyền thông Palestine."

Một thành viên ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), ông Hanan Ashrawi khẳng định: "Các cuộc đột nhập vào các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Chính quyền Palestine (PA) và tấn công vào chủ quyền và cơ quan truyền thông của PA là hành động vi phạm trắng trợn quyền con người cơ bản cũng như vi phạm luật pháp quốc tế và luật nhân đạo."

Vụ đột kích nói trên của Israel được thực hiện một ngày sau khi Nội các nước này quyết định đóng cửa các cơ quan truyền thông Palestine mà họ cáo buộc là kích động bạo lực. Trước đó, các lực lượng Israel đã đóng cửa ba đài phát thanh của Palestine ở Hebron hồi tháng 10 và 11/2015, tịch thu các trang thiết bị tại đây, cũng với cáo buộc kích động bạo lực.

Trong một diễn biến mới nhất, đêm 11/3, người phát ngôn IDF cho biết một tay súng người Palestine đã bắn bị thương hai binh sỹ Israel trên Đại lộ 443 tại khu định cư Do Thái lớn ở Bờ Tây. Vụ việc xảy ra khi hai binh sỹ này đang đi tuần. IDF đang tiến hành lục soát tăng cường trong khu vực để truy tìm thủ phạm.

Đại lộ 443 là một trong những nơi thường xảy ra các vụ tấn công của người Palestine trong sáu tháng qua. Ít nhất 180 người Palestine, 28 người Israel, hai người Mỹ, một người Sudan và một người Eritrea đã thiệt mạng trong làn sóng bạo lực này.

Trong một nỗ lực nhằm tái khởi động tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine, Đặc phái viên của Pháp về sáng kiến hội nghị hòa bình Trung Đông Pierre Vimont sẽ tới Israel vào ngày 13/3, chuẩn bị cho một hội nghị hòa bình quốc tế về hòa bình Trung Đông sẽ được tổ chức tại Paris (Pháp) mùa Hè này.

Trong một tháng qua, Pháp đã tiến hành nhiều cuộc liên lạc với Israel, Palestine và nhiều nước khác để trình bày về sáng kiến hòa bình của mình./.