Binh sỹ Israel trong cuộc tập trận tại khu vực cao nguyên Golan ngày 13/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội Israel thông báo sẽ giúp bảo vệ làng Hader, nằm bên phía cao nguyên Golan của Syria trong bối cảnh giao tranh đang leo thang tại khu vực này.

Đây là lần đầu tiên Israel chính thức tuyên bố can dự vào chiến sự tại quốc gia láng giềng Syria.

Trong một tuyên bố ngày 3/11, Các Lực lượng phòng vệ Syria (IDF) khẳng định sẵn sàng hỗ trợ dân làng và ngăn chặn các hành vi hủy hoại hoặc chiếm lấy làng Hader.

Tuyên bố cũng bác bỏ việc Israel đã hỗ trợ nhóm phiến quân Mặt trận al-Nusra và các nhóm thánh chiến khác tại Syria.

Người phát ngôn cảnh sát Israel Luba Samri nêu rõ do tình hình giao tranh tại Hader, lực lượng cảnh sát đã được điều ra các điểm giao cắt chính tại Cao nguyên Golan để bảo vệ cho người dân Israel tại miền Bắc.

Tuy nhiên, quan chức này không cho biết các thức quân đội can thiệp vào tại Hader.

[Israel không kích các mục tiêu tại Syria từ không phận Liban]

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hàng trăm người Druze ở Israel, trong đó có nhiều người phục vụ trong quân ngũ, đã tập trung tại biên giới với Syria nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Druze tại làng Hader, nơi vừa mới xảy ra vụ đánh bom liều chết.

Trước đó, truyền thông Syria đưa tin một đối tượng đánh bom liều chết là thành viên Mặt trận Al-Nusra đã kích nổ quả bom gài trong một xe ôtô tại khu dân cư bên ngoài làng Hader, giáp giới tuyến phân chia một phần cao nguyên Golan do phía Syria kiểm soát với một phần thuộc quyền kiểm soát của Israel.

Vụ việc đã khiến 9 người thiệt mạng và 23 người bị thương. Ngay sau vụ tấn công cũng đã xảy ra nhiều cuộc đấu súng giữa lực lượng chính phủ và các phiến quân.

Hader là ngôi làng với phần đông người Druze - tín đồ của một tôn giáo tương tự như Hồi giáo, từng hứng chịu nhiều cuộc tấn công của các nhóm phiến quân và các nhóm Hồi giáo cực đoan trong thời gian qua. Ngôi làng này nằm ở phía Tây Nam tỉnh Quneitra của Syria.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, khoảng 70% diện tích của tỉnh Quneitra hiện bị cả các nhóm phiến quân và các Hồi giáo cực đoan chiếm đóng, trong khi Chính phủ Syria chỉ kiểm soát 30% diện tích còn lại./.