Israel len ke hoach xay dung 800 nha dinh cu moi o Dong Jerusalem hinh anh 1Khu định cư Do Thái Ofra ở bắc Ramallah ngày 27/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/7, chính quyền thành phố Jerusalem thông báo đã lên kế hoạch phê chuẩn việc xây mới 800 ngôi nhà tại khu vực tập trung đông người dân Do Thái ở Đông Jerusalem trong tháng tới.

Khu định cư ở phía Đông sẽ là khu dân cư đầu tiên được chấp thuận ở Đông Jerusalem kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dừng việc xây dựng khu định cư hồi tháng Hai. Thông tin này sẽ khiến những nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc tái khởi động tiến trình hòa đàm gặp thêm nhiều khó khăn.

Cố vấn của Tổng thống Trump, ông Jared Kushner đã đến Israel vào tháng trước để thảo luận với các nhà lãnh đạo Israel và Palestine, nhằm nỗ lực khởi động các cuộc đàm phán vốn bị đình trệ lâu nay. Trong khi đó, Thị trưởng Jerusalem Nir Barkat tuyên bố rằng việc xây dựng ở Jerusalem là "cần thiết, quan trọng và sẽ tiếp tục có hiệu lực."

Theo tổ chức phi chính phủ Peace Now chuyên theo dõi số nhà định cư Do Thái xây dựng trên vùng lãnh thổ Palestine, việc thúc đẩy xây dựng khu định cư mới đầu tiên trong 25 năm qua cũng như xây thêm hàng nghìn nhà định cư cho thấy rằng “giải pháp hai nhà nước không nằm trong kế hoạch của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu."

Trong những năm gần đây, Israel vốn chỉ tiến hành mở rộng các khu định cư tồn tại từ trước tại Bờ Tây./.
(TTXVN/Vietnam+)