Xe tải chở vật liệu xây dựng qua cửa khẩu Kerem Shalom của Israel vào Dải Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Israel ngày 8/6 đã mở cửa trở lại các cửa khẩu giữa nước này với Dải Gaza.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon đã yêu cầu mở lại các cửa khẩu trên để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hoá và qua lại của người dân.

Trước đó một ngày, các cửa khẩu Kerem Shalom và Erez đã bị đóng cửa sau khi một quả rocket được bắn từ Gaza đã rơi xuống thành phố Ashkelon, cách Tel Aviv 50km về phía Nam.

Trong những tuần qua, hiều vụ bắn rocket nhằm vào miền Nam Israel đã xảy ra kể từ sau thoả thuận ngừng bắn chấm dứt cuộc chiến kéo dài 51 ngày giữa Israel và phong trào Hamas vào mùa Hè năm ngoái.

Để trả đũa, máy bay chiến đấu của Israel đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Gaza, đồng thời triển khai các khẩu đội tên lửa phòng không Vòm Sắt tại nhiều địa điểm ở miền Nam.

Phát biểu trên Đài Phát thành quân đội, Thiếu tướng Sami Turgeman, người đứng đầu Quân khu miền Nam Israel, tuyên bố nước này không thể hướng tới một cuộc chiến khác tại Gaza và "phá huỷ những gì đã đạt được trong Chiến dịch Bảo vệ biên giới" bởi "những vụ bắn rocket do một tổ chức ngoan cố tiến hành."

Ngày 7/6, Israel đã tiến hành một cuộc tập trận tại miền Nam, song IDF khẳng định cuộc tập trận này đã được lên kế hoạch từ trước, không phải là phản ứng trước những diễn biến gần đây tại khu vực./.