Israel mo rong pham vi cho phep danh ca o ngoai khoi Dai Gaza hinh anh 1Ngư dân Palestine làm sạch lưới sau chuyến đi câu cá đêm, tại cảng biển Gaza. (Nguồn: AP)

Israel ngày 21/5 thông báo mở rộng phạm vi cho phép đánh cá ngoài khơi Dải Gaza lên 15 hải lý, sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn với phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza, chấm dứt căng thẳng leo thang hồi đầu tháng.

Trong một tuyên bố, COGAT, đơn vị quân sự Israel giám sát các quy định về đánh bắt cá, cho biết khu vực đánh cá ngoài khơi Dải Gaza đã được mở rộng từ 12 hải lý lên 15 hải lý, như phạm vi được đặt ra hồi tháng Tư vừa qua trước thềm cuộc tổng tuyển cử tại Israel.

Đây là phạm vi đánh bắt cá lớn nhất mà Israel cho phép trong nhiều năm. Tuy nhiên, các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng phạm vi này nhỏ hơn nhiều so với mức 20 hải lý đã được nhất trí theo các hiệp ước Oslo từ những năm 90 của thế kỷ trước.

COGAT không cung cấp thêm thông tin chi tiết việc mở rộng phạm vi cho phép đánh bắt cá này, cũng như không đề cập động thái trên liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn đạt được với Hamas.

[Đụng độ giữa người biểu tình Palestine ở Dải Gaza và binh sỹ Israel]

Trong khi đó, một quan chức Palestine ở Dải Gaza cho biết vẫn chưa nhận được thông tin về bất kỳ thay đổi nào trong quy định đánh bắt cá.

Trước đó, COGAT đã đóng các cửa khẩu trao đổi hàng hóa và đi lại của người dân trên biên giới Israel với Dải Gaza cũng như vùng đánh bắt cá ngoài khơi Dải Gaza sau khi xung đột leo thang tại khu vực này từ ngày 3/5.

Các nhóm vũ trang Palestine tại Dải Gaza đã bắn hàng loạt rocket sang một số khu vực ở miền Nam Israel.

Phía Israel cũng đã tiến hành các cuộc không kích lớn tại Dải Gaza, ném bom các tòa nhà và căn cứ của các nhóm vũ trang trên Dải Gaza, đồng thời triển khai xe tăng và lực lượng bộ binh đến Dải Gaza.

Giao tranh đã khiến ít nhất 23 người Palestine thiệt mạng, trong khi phía Israel có ít nhất 4 người thiệt mạng. Sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, ngày 10/5 vừa qua, Israel đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tàu, thuyền đánh bắt cá của Palestine trong phạm vi 12 hải lý ở ngoài khơi Dải Gaza./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)