Quang cảnh ngôi làng Khan al-Ahmar của người Palestine ở Bờ Tây ngày 13/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quân đội Israel ngày 28/9 tuyên bố ngôi làng Khan al-Ahmar của người Bedouin tại khu vực chiếm đóng Bờ Tây là khu quân sự trước khi tiến hành phá hủy ngôi làng này.

Báo Ma’an đưa tin quân đội Israel đã chặn mọi tuyến đường dẫn tới làng Khan al-Ahmar, ngăn người dân Palestine, các nhà hoạt động quốc tế và các nhà báo ra vào ngôi làng này.

Việc tuyên bố Khan al-Ahmar, nằm giữa hai khu định cư trái phép của Israel, là khu vực quân sự được đưa ra sau khi Israel yêu cầu dân làng Khan al-Ahmar phá hủy nhà của họ và sơ tán trước đầu tháng 10.

Theo người dân làng Khan al-Ahmar, việc phá hủy ngôi làng này nhằm nối liền 2 khu định cư Do Thái và kết nối chúng với thành phố Jerusalem.

[Tòa án Israel dọn đường cho việc phá bỏ làng của người Bedouin]

Chính quyền Israel có kế hoạch di dời 181 người dân làng Khan al-Ahmar tới một địa điểm gần Abu Dis, nơi trước kia vốn là một bãi rác.

Theo quyết định của Toà án Tối cao Israel, dân làng Khan al-Ahmar phải phá hủy nhà cửa của họ trước ngày 1/10.

Nếu dân làng từ chối, chính quyền sẽ cưỡng chế phá hủy. Quyết định của Israel đã bị các nước châu Âu và các nhóm nhân quyền lên án, coi đây là tội ác chiến tranh.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini khẳng định việc thông qua kế hoạch xây dựng gần 2.000 ngôi nhà định cư tại Bờ Tây, cùng kế hoạch phá bỏ ngôi làng Khan Al-Ahmar của người Palestine gây tổn hại nghiêm trọng đến triển vọng của việc đàm phán về giải pháp hai nhà nước, cũng như nền hòa bình lâu dài./.