Cảnh sát Israel tuần tra tại bến xe buýt trung tâm của Jerusalem, nơi một phụ nữ Israel 70 tuổi bị một người Palestine đâm bị thương. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/10, Israel đã phản đối sáng kiến của Pháp về việc gửi các quan sát viên quốc tế đến al-Aqsa tại Đông Jerusalem nhằm chấm dứt tình trạng xung đột Palestine-Israel kéo dài trong nhiều tháng qua ở khu vực này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng đề xuất này là thiên vị. Ông nêu rõ rằng Israel không thể chấp nhận dự thảo nghị quyết của Pháp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi quốc tế hóa đền al-Aqsa (người Do Thái gọi là Núi Đền). Ông nhấn mạnh Israel đang bảo vệ hiện trạng của khu vực linh thiêng này.

Trước đó, Pháp đã đưa ra sáng kiến ngoại giao nhằm ngăn chặn căng thẳng tiếp tục leo thang tại đền al-Aqsa, khu vực linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái. Sáng kiến đã được Đại sứ Pháp trình lên Liên hợp quốc.

Giới chức Israel khẳng định nước này và Mỹ đang nỗ lực ngăn cản việc bỏ phiếu thông qua đề xuất trên tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Cùng ngày, sau cuộc gặp với đại diện Bộ Tứ Kito De Boer, Thủ tướng Chính quyền Dân tộc Palestine Rami Hamdallah kêu gọi Bộ Tứ quốc tế (gồm Mỹ, Nga, Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu) can thiệp nhằm chấm dứt các vụ bạo lực nhằm vào người Palestine.

Ông Hamdallah đã cáo buộc Israel phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho tình trạng bạo lực leo thang nhằm vào người dân và ban lãnh đạo Palestine tại các vùng lãnh thổ nước này, chủ yếu tại Đông Jerusalem và khu Bờ Tây.

Trong hai tuần qua, làn sóng bạo lực ở Đông Jerusalem, Bờ Tây và Dải Gaza đã làm tám người Israel và ít nhất 34 người Palestine thiệt mạng. Trước những diễn biến này, Israel đã thông qua một loạt biện pháp, trong đó có điều động quân đội bảo đảm an ninh tại các thành phố và những tuyến đường chính.

Chính quyền Palestine đã chỉ trích mạnh mẽ các động thái này, cho rằng sẽ chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn./.