Israel phat hien bien the lai moi cua virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 16/3, Bộ Y tế Israel thông báo phát hiện 2 trường hợp nhiễm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Biến thể này là sự kết hợp giữa biến thể Omicron gốc (BA.1) và dòng phụ BA.2.

Đài phát thanh 103FM dẫn lời Tổng giám đốc Bộ Y tế Israel Nachman Ash cho biết biến thể lai mới gây triệu chứng sốt nhẹ, đau cơ và đau đầu nhưng không cần biện pháp điều trị đặc biệt.

Ông Ash nêu rõ biến thể này chưa từng được phát hiện trên toàn thế giới và bộ trên đang theo dõi sát tình hình. Tuy nhiên, giới chức y tế Israel bày tỏ ít lo ngại về biến thể này.

Trong những tuần qua tốc độ lây nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron gây ra ở Israel đã giảm rõ rệt, từ mức khoảng 30.000 ca/ ngày hồi giữa tháng 2, xuống còn khoảng 6.300 ca hôm 15/3.

Tuy nhiên hệ số R (số người bị lây nhiễm từ một người mắc bệnh) đã đạt mức 0,9 vào sáng 16/3, tăng tương đối so với mức 0,66 trước đó 10 ngày.

Trước thông tin xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, các chuyên gia y tế Israel vẫn cho rằng khó có khả năng xảy ra một làn sóng lây lan mới ở nước này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Naftali Bennett đã chỉ đạo Bộ Y tế chủ động nắm tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước trong bối cảnh Israel chuẩn bị bước vào lễ Purim, sau đó là lễ Vượt qua, khi người dân tụ tập ăn uống có thể làm gia tăng tốc độ lây lan dịch bệnh./.

Văn Ứng (TTXVN/Vietnam+)