Israel phát triển công cụ bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo một báo cáo của Bộ An ninh Quốc gia Israel, trong năm 2022, đường dây nóng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng đã nhận được trên 8.100 thông báo về các vụ tấn công trẻ em qua mạng Internet.
Israel phát triển công cụ bảo vệ trẻ em trên không gian mạng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Infosec Insights)

Bộ Truyền thông Israel vừa kêu gọi thành lập một Ủy ban liên bộ nhằm tìm kiếm các giải pháp kiểm duyệt nội dung trên các thiết bị di động, ngăn chặn các nội dung có tính chất đe dọa, bắt nạt và độc hại đối với trẻ em trên mạng Internet.

Bộ trưởng Bộ Truyền thông nước này, ông Shlomo Karai cho biết ngày nay trẻ em tiêu tốn rất nhiều thời gian để truy cập Internet qua các thiết bị di động.

Ngoài những lợi ích như hỗ trợ học tập, phát triển kỹ năng công nghệ và giao tiếp xã hội, Internet còn là môi trường nơi các nội dung độc hại và nguy hiểm tìm cách tiếp cận trẻ em.

Vì vậy, Bộ Truyền thông kêu gọi các cơ quan tổ chức, bao gồm các tổ chức tư nhân, hợp tác phát triển các công cụ và ứng dụng sàng lọc trên thiết bị di động, giúp phụ huynh tạo ra một môi trường Internet an toàn và hữu ích cho trẻ em.

Theo một báo cáo của Bộ An ninh Quốc gia Israel, trong năm 2022, đường dây nóng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng đã nhận được trên 8.100 thông báo về các vụ tấn công trẻ em qua mạng Internet.

[Tạo dựng một thế giới trực tuyến an toàn, lành mạnh cho trẻ em]

Đa phần các vụ việc xảy ra trên mạng xã hội như Instagram (31%), WhatsApp (26%); trên một nửa nạn nhân thuộc lứa tuổi 13-16; và 73% nạn nhân là các bé gái, trong đó, 34% số vụ việc là quấy rối tình dục và 21% số vụ nạn nhân bị các đối tượng đưa hình ảnh và video “nhạy cảm” lên mạng.

Trung tâm quốc gia bảo vệ trẻ em trên không gian mạng của Israel cho biết, thông thường các nạn nhân là trẻ em không dám lên tiếng tố cáo do xấu hổ, cảm giác tội lỗi, lo sợ bị kỳ thị hoặc bị trả thù./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục