Hệ thống phòng thủ bằng laser của Israel. (Nguồn: inquisitr.com)

Truyền thông Israel ngày 13/8 cho biết sau thành công của hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt, nước này đang phát triển hệ thống phòng thủ bằng laser để chống đạn pháo.

Hệ thống phòng thủ do tập đoàn quốc phòng Rafael của Israel phát triển được biết đến với tên gọi "Rầm Sắt" và có thể được đưa vào hoạt động trong vòng 5 năm tới.

Vì những lý do kinh tế và hậu cần, hệ thống Vòm Sắt không thể dùng để chống lại hàng trăm hoặc hàng nghìn quả đạn pháo được bắn ra trong một cuộc chiến tranh nên giải pháp phòng thủ bằng laser sẽ giúp giảm thiểu rủi ro với giá thành rẻ và hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên, các hệ thống phòng thủ laser cũng có những hạn chế, như không làm việc hiệu quả trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và có thể gây hư hại cho các phương tiện cơ giới ở gần khi hệ thống này hoạt động.

Hiện tập đoàn Boeing (Mỹ) cũng đang phát triển một hệ thống tương tự và dự kiến sẽ hoàn thiện vào nửa cuối năm 2017. Boeing đang cân nhắc hợp tác với Rafael để phát triển hệ thống phòng thủ laser này, nhất là kết hợp với hệ thống Vòm Sắt của Israel./.