Israel xây dựng hàng rào an ninh ngầm dưới lòng đất. (Nguồn: AP)

Ngày 25/9, giới chức quân sự Israel cho biết sẽ hoàn tất trong vòng vài tháng hàng rào an ninh ngầm dưới lòng đất dọc theo biên giới Gaza để chống lại các đường hầm của phong trào Hamas của Palestine.

Theo một sỹ quan cấp cao thuộc sở chỉ huy miền Nam, công trình này nằm trên tuyến đầu của nỗ lực mới nhằm loại bỏ một trong những vũ khí mạnh nhất của Hamas và sẽ giáng đòn nghiêm trọng vào tổ chức này.

Sỹ quan giấu tên này không cho biết những chi tiết cụ thể về hàng rào đang được xây, giải thích rằng đây là dự án chiến lược chủ chốt. Tuy nhiên, ông cho biết bức tường an ninh mới này sẽ bảo vệ biên giới Israel với Dải Gaza cả trên và dưới lòng đất và mục tiêu của quân đội là biến cuộc chiến dưới lòng đất thành một cạm bẫy chết người cho Hamas.

Kể từ sau chiến tranh, Israel đã thông báo phát hiện thêm nhiều đường hầm tấn công của Hamas trong lãnh thổ nước này. Israel đã bố trí xung quanh Dải Gaza một hàng rào tinh vi cả trên và dưới lòng đất bằng các thiết bị cảm biến, camera, hàng rào thép gai và các tháp canh.

Mặc dù nhận định Hamas không muốn có thêm một cuộc xung đột nữa với Israel vào thời điểm hiện tại, giới chức Israel cho rằng phong trào này đang nhanh chóng khôi phục khả năng quân sự./.