Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP)

Ngày 3/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tái khẳng định lập trường của nước này về đàm phán trực tiếp với Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas.

Truyền thông Israel dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết trong cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault, ông Netanyahu đã kêu gọi Pháp và các đối tác của Paris khuyến nghị Tổng thống Abbas chấp nhận lời mời ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp, cho rằng điều này sẽ có lợi hơn việc tổ chức một hội nghị hòa bình cấp cao.

Ông Netanyahu còn nhấn mạnh rằng sáng kiến hòa bình của Pháp có thể gây tổn hại tới các nỗ lực có tiềm năng thành công trong khu vực.

Tại hội nghị cấp cao ở Paris cùng ngày, cộng đồng quốc tế đã cam kết gây sức ép để Israel và Palestine nối lại đàm phán hòa bình theo sáng kiến của Pháp.

Ngoại trưởng Ayrault cảnh báo rằng khoảng trống ngoại giao khiến triển vọng về một giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột đang "thực sự lâm nguy" và thế giới không thể "khoanh tay đứng nhìn" trong bối cảnh đàm phán hòa bình gián tiếp Israel-Palestine đã sụp đổ cách đây hơn hai năm.

Về phần mình, Israel cho rằng nỗ lực của Pháp sẽ chỉ khiến Palestine có quan điểm cứng rắn hơn./.