Công trình xây dựng khu định cư của Israel ở Pesqat Zeev phía Bắc Jerusalem, Khu Bờ Tây. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 6/1, Israel tuyên bố sẽ tạm ngừng khoản tiền đóng góp thường niên cho Liên hợp quốc trong năm 2017 trị giá khoảng 6 triệu USD, nhằm phản đối nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong đó lên án các khu định cư Israel là "sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế."

Theo Phái bộ Israel tại Liên hợp quốc, khoản tiền trên tương ứng với phần đóng góp của Tel Aviv vào phần ngân sách thường xuyên lên tới hơn 40 triệu USD của Liên hợp quốc dành cho "các cơ quan chống Israel."

Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Danny Danon nhấn mạnh: "Thật vô lý khi Israel phải tài trợ cho các cơ quan hoạt động chống lại chúng tôi tại Liên hợp quốc."

Ông Danon cho rằng việc ngừng khoản tiền đóng góp thường niên trên mới chỉ là bước đầu tiên trong loạt biện pháp của Tel Aviv trước Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, Israel sẽ chủ trương thúc đẩy các sáng kiến bổ sung nhằm đẩy mạnh việc cải tổ Liên hợp quốc với mục đích cuối cùng là chấm dứt các hoạt động chống lại Nhà nước Do Thái này sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump, người vốn chủ trương ủng hộ quan hệ đồng minh với Tel Aviv, nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric khẳng định vẫn chưa được thông báo về động thái này của Israel.

Trước đó, nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua ngày 23/12/2016 đã lên các khu định cư Do Thái, đồng thời yêu cầu Israel chấm dứt các hành động này.

Israel cho rằng nghị quyết này hết sức vô lý, đồng thời tuyên bố "đánh giá lại mọi mối quan hệ của Tel Aviv với Liên hợp quốc trong vòng một tháng." Mỹ cũng đã bỏ phiếu trắng đối với văn kiện này. Đây được xem là trái với thông lệ của Washington là bảo vệ quốc gia đồng minh ở Trung Đông này trước hành động của Liên hợp quốc và đã khiến Nhà nước Do Thái chỉ trích mạnh mẽ.

Bất đồng cũng xuất hiện trong giới chức Mỹ khi Tổng thống đắc cử Trump chỉ trích Tổng thống Barack Obama đã "bật đèn xanh" cho nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Mới đây, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã nhất trí một biện pháp nhằm lên án nghị quyết của Liên hợp quốc đồng thời bác bỏ mọi động thái về sau của cơ chế đa phương này chống lại Israel./.