Israel thông báo kế hoạch chuyến công du của Tổng thống Rivlin tới Mỹ

Văn phòng Tổng thống Israel ngày 26/5 thông báo Tổng thống Israel Reuven Rivlin sẽ thăm Mỹ sau khi nhận được lời mời từ Tổng thống Joe Biden.
Israel thông báo kế hoạch chuyến công du của Tổng thống Rivlin tới Mỹ ảnh 1Tổng thống Israel Reuven Rivlin. (Nguồn: allisrael.com)

Văn phòng Tổng thống Israel ngày 26/5 thông báo Tổng thống Israel Reuven Rivlin sẽ thăm Mỹ trong những tuần tới. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Israel tới Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1 vừa qua.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã chuyển lời của Tổng thống Joe Biden mời người đồng cấp Israel tới thăm Mỹ trước khi ông Rivlin kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 5/7 tới. Ông Rivlin đã nhận lời mời.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã hội đàm với Tổng thống Rivlin trong ngày 26/5, trước khi lên đường tới Ai Cập và Jordan.

Trong chuyến thăm Israel, Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã cam kết huy động hỗ trợ nhằm tái thiết Gaza như một phần của các nỗ lực nhằm thúc đẩy một lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas - đang kiểm soát Gaza.

[Tổng thống Israel cân nhắc ứng cử viên thành lập chính phủ mới]

Theo ông, để có thể ngăn chặn bạo lực quay trở lại, cần phải giải quyết một loạt vấn đề và thách thức, bắt đầu từ việc giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Gaza cũng như việc khởi động tiến trình tái thiết. Do đó, Mỹ sẽ huy động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với nỗ lực này.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng nêu rõ Hamas sẽ không được hưởng lợi từ việc hỗ trợ tái thiết.

Xung đột giữa Israel và Palestine leo thang từ ngày 10/5 vừa qua, đẩy hai bên vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong vài năm trở lại đây. Căng thẳng bùng phát khi Israel tìm cách trục xuất các gia đình Palestine khỏi khu dân cư gần Thành cổ ở Jerusalem.

Các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza, trong đó có Phong trào Hồi giáo Hamas, đã nã hàng nghìn rocket về phía Israel, trong khi phía Israel tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào Dải Gaza.

Sau 11 ngày giao tranh căng thẳng, Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn, có hiệu lực từ 2h00 ngày 21/5.

Ai Cập và Qatar đã đi đầu các nỗ lực của khu vực thúc đẩy đạt được thỏa thuận ngừng bắn này. Hiện các nhà trung gian hòa giải đang thúc đẩy đàm phán với các bên xung đột nhằm kéo dài thỏa thuận ngừng bắn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục