Tổng thống Israel dự kiến tham vấn các đảng về thành lập chính phủ

Sau khi tiến hành tham vấn với lãnh đạo các phe phái, Tổng thống Israel Reuven Rivlin sẽ công bố người đứng ra thành lập chính phủ mới.
Tổng thống Israel dự kiến tham vấn các đảng về thành lập chính phủ ảnh 1Tổng thống Israel Reuven Rivlin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Tổng thống Israel Reuven Rivlin dự kiến từ ngày 5-7/4 tới sẽ tiến hành tham vấn với đại diện các đảng chính trị trong Quốc hội khóa mới để lựa chọn nhân vật đứng ra thành lập chính phủ mới.

Văn phòng Tổng thống ngày 29/3 đã gửi công văn chính thức về vấn đề này tới các đảng liên quan.

Thông báo của Văn phòng này nêu rõ: "Tương tự cuộc bầu cử năm 2019, Tổng thống đã chỉ đạo các cuộc gặp với các đảng cần được truyền hình trực tiếp trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm công khai minh bạch tiến trình này trước mọi người dân Israel."

[Israel: Ông Netanyahu lại thất bại trong việc lập chính phủ liên minh]

Cuộc bầu cử Quốc hội ngày 23/3 vừa qua là cuộc bầu cử lập pháp thứ 4 trong vòng chưa đầy 2 năm qua tại Israel.

Kết quả bầu cử cho thấy nguy cơ bế tắc chính trị tại Israel sẽ tiếp diễn, do không có đảng nào giành đủ số phiếu quá bán để tự đứng ra thành lập chính phủ mới.

Ủy ban Bầu cử Trung ương cho biết đảng Likud cánh hữu của Thủ tướng Benjamin Netanyahu cùng các đồng minh giành được 52 ghế trong quốc hội 120 ghế. Các đối thủ của ông Netanyahu được 57 ghế.

Trong hệ thống chính trị của Israel, ứng cử viên nào tập hợp được một liên minh đa số ít nhất 61 ghế sẽ đứng ra thành lập chính phủ.

Trong vài ngày gần đây, các đảng đã tích cực đàm phán nhằm cố gắng xây dựng một liên minh đủ mạnh để tháo gỡ tình hình.

Sau khi tiến hành tham vấn với lãnh đạo các phe phái, Tổng thống Rivlin sẽ công bố người đứng ra thành lập chính phủ mới.

Thủ tướng Netanyahu đang đối mặt với các cáo buộc tham nhũng và ngày 5/4 tới tòa án Israel sẽ nối lại phiên xét xử ông.

Trong khi đó, hầu hết các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đối thủ chính của Thủ tướng Netanyahu là cựu Bộ trưởng Tài chính Yair Lapid - người đứng đầu đảng đối lập chính Yesh Atid.

Tuy nhiên, uy tín của Thủ tướng Netanyahu gia tăng nhờ cách thức ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đặc biệt là chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng và việc mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế xã hội ngay trước khi diễn ra bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục