Israel tổng tuyển cử lần thứ tư trong 2 năm, ông Netanyahu vẫn dẫn đầu

Cuộc tổng tuyển cử được coi là một cuộc trưng cầu ý dân đối với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người đang phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc tham nhũng trong 3 vụ việc riêng rẽ.
Israel tổng tuyển cử lần thứ tư trong 2 năm, ông Netanyahu vẫn dẫn đầu ảnh 1Người dân Israel đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử. (Ảnh: ANI)

Sáng 23/3 (giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu trên khắp Israel mở cửa đón cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 4 trong vòng 2 năm qua. 

Theo Ủy ban Bầu cử trung ương, khoảng 6,5 triệu cử tri đủ điều kiện để đi bỏ phiếu tại 13.685 điểm bỏ phiếu trên khắp Israel.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Israel sử dụng thiết bị bay không người lái để giám sát 751 điểm bỏ phiếu được thiết lập ở những khu cách ly. Có 38 điểm bỏ phiếu cũng được lập tại các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

[Bế tắc trong việc thành lập chính phủ liên minh ở Israel]

Tại sân bay quốc tế Ben Gurion, 4 điểm bỏ phiếu được triển khai để tạo điều kiện cho công dân Israel trở về từ nước ngoài thực hiện quyền bầu cử, sau khi các biện pháp hạn chế nhập cảnh kéo dài 2 tháng qua được dỡ bỏ hồi đầu tuần này. 

Để bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử, quân đội Israel cho biết sẽ phong tỏa mọi ngả đường đến khu Bờ Tây và Dải Gaza trong vòng một ngày. Theo đó, tất cả các cửa khẩu giữa Israel và nhà nước Palestine sẽ phải đóng cửa từ giữa đêm 22/3 sang ngày 23/3, ngoại trừ các trường hợp y tế khẩn cấp hay tình huống nhân đạo. 

Cuộc tổng tuyển cử trên được coi là một cuộc trưng cầu ý dân đối với ông Benjamin Netanyahu, vị thủ tướng tại vị lâu nhất ở Israel, người đang phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng trong 3 vụ việc riêng rẽ.

Hầu hết các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy cựu Bộ trưởng Tài chính Yair Lapid, người đứng đầu đảng đối lập chính Yesh Atid, đang nổi lên là đối thủ chính của ông Netanyahu.

Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng đương nhiệm Netanyahu nhỉnh hơn so với các đối thủ nhờ uy tín của ông trong xử lý dịch COVID-19, nhất là chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 nhanh chóng và việc mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế xã hội ngay trước khi diễn ra bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục