Israel: Ong Netanyahu lai that bai trong viec lap chinh phu lien minh hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (thứ 2, phải) cùng phu nhân bỏ phiếu bầu cử Quốc hội tại Jerusalem, ngày 23/3/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tờ Jerusalem Post dẫn một người phát ngôn của Ủy ban Bầu cử Trung ương Israel (CEC) cho biết ủy ban này chiều 25/3 đã hoàn tất tiến trình kiểm phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 23/3, tuy nhiên sẽ cần thêm thời gian để xác nhận và đăng tải số liệu mới lên hệ thống.

Trong khi đó, theo kênh truyền hình 12 của Israel, hiện chưa có sự thay đổi nào về số phiếu của các đảng so với thời điểm sáng 25/3 và phe của Thủ tướng Benjamin Netanyahu cùng đảng Yamina vẫn dừng lại ở con số 59 ghế trong Quốc hội khóa mới, chưa đủ số ghế tối thiểu 61 trên tổng số 120 ghế của Quốc hội để có thể đứng ra thành lập chính phủ cánh hữu mới.

Cụ thể, đảng Likud của ông Netanyahu giành được 30 ghế, đảng Yesh Atid được 17 ghế, đảng Shas được chín ghế, Xanh Trắng được tám ghế. Bốn đảng cùng giành được bảy ghế gồm Yamina, Lao động, UTJ và Yisrael Beiteinu. Bốn đảng có sáu ghế là Joint List, Meretz, Hy vọng mới và đảng Tôn giáo Do Thái. Đảng Arab Ra'am đã thành công trong việc vượt qua ngưỡng tối thiểu và giành được bốn ghế.

[Israel tổng tuyển cử lần thứ tư trong 2 năm, ông Netanyahu vẫn dẫn đầu]

Trên mạng xã hội Twitter, lãnh đạo đảng Hy vọng mới, ông Gideon Sa'ar cho hay đến nay việc ông Netanyahu không thể thành lập liên minh là điều rõ ràng, do đó nên thành lập một "chính phủ của sự thay đổi." Ông Sa'ar cho biết thêm sẽ đặt lợi ích cá nhân sang một bên để tạo điều kiện cho mục tiêu này.

Theo dự đoán, nếu kết quả bầu cử cuối cùng không có gì thay đổi so với số liệu trên, bế tắc chính trị tại Israel có nguy cơ sẽ tiếp tục kéo dài.

Các nhà hoạt động ủng hộ đảng Likud đang lên kế hoạch triển khai một chiến dịch gây sức ép để các đảng cánh hữu khác như Hy vọng mới và Yisrael Beiteinu thay đổi quan điểm và tham gia chính phủ liên minh do Likud dẫn đầu./.

Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)