Quốc hội Israel khóa mới nhậm chức nhằm phá vỡ thế bế tắc chính trị

Cuộc bầu cử ngày 23/3 vừa qua đã chọn được 120 đại biểu trong Knesset, nhưng không đảng hoặc liên minh nào giành đủ số ghế quá bán để có thể thành lập chính phủ.
Quốc hội Israel khóa mới nhậm chức nhằm phá vỡ thế bế tắc chính trị ảnh 1Quốc hội Israel. (Ảnh: 17QQ)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, chiều 6/4, các thành viên Quốc hội (Knesset) khóa 24 mới được bầu của Israel đã tổ chức lễ tuyên thệ, trong bối cảnh vẫn chưa có triển vọng các bên có thể thành lập được chính phủ liên minh.

Cuộc bầu cử ngày 23/3 vừa qua - cuộc bầu cử lập pháp thứ 4 trong vòng chưa đầy 2 năm qua tại Israel - đã chọn được 120 đại biểu trong Knesset, nhưng không đảng hoặc liên minh nào giành đủ số ghế quá bán để có thể thành lập chính phủ.

Ngày 6/4, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã chỉ định Chủ tịch đảng Likud Benjamin Netanyahu đại diện đứng ra đàm phán thành lập chính phủ. Tuy nhiên, tình thế cho thấy bế tắc chính trị sẽ chưa thể sớm được giải quyết và Israel có thể sẽ phải bước vào cuộc bầu cử lần thứ 5 liên tiếp.

[Tổng thống Israel chỉ định Thủ tướng Netanyahu thành lập chính phủ]

Trước đó, kết thúc các cuộc tham vấn riêng rẽ với Tổng thống Rivlin trong ngày 5/4, không một đại diện nào của 13 đảng có mặt trong Quốc hội Israel khóa 24 nhận được đủ số phiếu đề cử cần thiết (61 phiếu) để thành lập chính phủ mới. Cụ thể, Chủ tịch đảng Likud là Thủ tướng Netanyahu chỉ nhận được 52 phiếu; đứng thứ hai là Chủ tịch đảng Yesh Atid Yair Lapid với 45 phiếu. Có 16 nghị sỹ của các đảng không đề cử.

Theo quy định của luật pháp, sau khi được Tổng thống Rivlin chỉ định, ông Netanyahu có 28 ngày để đàm phán thành lập chính phủ. Quá trình này sẽ được gia hạn thêm 2 tuần nếu cần. Trong trường hợp ông Netanyahu không đàm phán thành công, Tổng thống Rivlin sẽ lựa chọn ứng viên khác hoặc đề nghị Quốc hội quyết định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục