Tong thong Israel chi dinh Thu tuong Netanyahu thanh lap chinh phu hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Tổng thống Israel Reuven Rivlin ngày 6/4 đã chỉ định Chủ tịch đảng Likud, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đứng ra đàm phán thành lập chính phủ.

Phát biểu tại họp báo, Tổng thống Rivlin nêu rõ ông đưa ra quyết định căn cứ số ý kiến đề cử của các nghị sỹ quốc hội, theo đó ông Netanyahu có cơ hội thành lập chính phủ cao hơn chút ít so với các ứng cử viên khác.

Tuy nhiên, Tổng thống Rivlin nhấn mạnh các cuộc tham vấn của ông với đại diện các đảng phái cho thấy "không ứng viên nào thực sự có cơ hội" giành được sự ủng hộ của đa số tuyệt đối tại quốc hội.

Kết thúc các cuộc tham vấn riêng rẽ với Tổng thống Rivlin trong ngày 5/4, không một đại diện nào của 13 đảng có mặt trong Quốc hội Israel khóa 24 nhận được đủ số phiếu đề cử cần thiết (61 phiếu) để thành lập chính phủ mới.

[Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng]

Cụ thể, Chủ tịch đảng Likud, Thủ tướng Netanyahu chỉ nhận được 52 phiếu; đứng thứ hai là Chủ tịch đảng Yesh Atid, ông Yair Lapid được 45 phiếu. Có 16 nghị sỹ của các đảng không đề cử.

Theo luật, sau khi được Tổng thống Rivlin chỉ định, ông Netanyahu có 28 ngày để đàm phán thành lập chính phủ. Quá trình này sẽ được gia hạn thêm 2 tuần nếu cần. Trong trường hợp ông Netanyahu không đàm phán thành công, Tổng thống Rivlin sẽ lựa chọn ứng viên khác hoặc đề nghị quốc hội quyết định.

Cuộc bầu cử quốc hội ngày 23/3 vừa qua là cuộc bầu cử lập pháp thứ 4 trong vòng chưa đầy 2 năm qua tại Israel.

Kết quả bầu cử cho thấy bế tắc chính trị tại quốc gia Trung Đông chưa có dấu hiệu kết thúc, do không có đảng nào giành đủ số phiếu quá bán để tự đứng ra thành lập chính phủ mới.

Ủy ban Bầu cử Trung ương cho biết đảng Likud cánh hữu của Thủ tướng Netanyahu cùng các đồng minh giành được 52 ghế trong quốc hội 120 ghế. Các đối thủ của ông Netanyahu được 57 ghế./.

Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)