Mỹ, Israel tổ chức tham vấn lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden

Nội dung chính của cuộc thảo luận giữa Mỹ và Israel sẽ tập trung vào hàng loạt vấn đề khu vực, dựa trên quá trình tham vấn chặt chẽ giữa hai nước trong nhiều tháng qua.
Mỹ, Israel tổ chức tham vấn lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Ngày 10/3, Mỹ cho biết nước này và Israel sẽ tổ chức các cuộc tham vấn chung đầu tiên giữa hai nước liên quan tới các vấn đề chiến lược tại khu vực Trung Đông kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Emily Horne cho biết cuộc tham vấn chung giữa hai bên sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 11/3 với sự góp mặt của Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan và người đồng cấp phía Israel Meir Ben-Shabbat.

[Tân Tổng thống Mỹ lần đầu điện đàm với Thủ tướng Israel]

Cũng theo bà Horne, nội dung chính của cuộc thảo luận giữa Mỹ và Israel sẽ tập trung vào các vấn đề khu vực, dựa trên quá trình tham vấn chặt chẽ giữa hai nước trong nhiều tháng qua. Cuộc thảo luận này cũng là một phần của cuộc đối thoại sâu rộng giữa Mỹ và Israel về các vấn đề quan trọng trong mối quan hệ song phương.

Sau khi lên nhậm chức vào ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden không điện đàm ngay với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mà phải sau hơn 1 tháng mới thực hiện cuộc gọi đầu tiên. Điều này được cho là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa Mỹ và Israel sẽ có nhiều khác biệt so với thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Một trong những ưu tiên của ông Biden sau khi nhậm chức là sẽ khởi động lại đàm phán với Iran về việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được biết với cái tên Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA), đảo ngược lại quyết định của ông Trump vốn được Israel ủng hộ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục