Tan Tong thong My lan dau dien dam voi Thu tuong Israel hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: CNN)

Ngày 17/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Thông báo từ cố vấn truyền thông của Thủ tướng Israel nêu rõ, cuộc điện đàm đã diễn ra trong không khí ấm cúng, thân thiện và kéo dài khoảng một giờ đồng hồ. Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định sẽ hợp tác để tiếp tục củng cố mối quan hệ đồng minh bền vững.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Biden đã thảo luận về việc thúc đẩy các hiệp định hòa bình trong tương lai, vấn đề Iran và các thách thức trong khu vực, đồng thời nhất trí sẽ tiếp tục duy trì đối thoại.

Trong cuộc điện đàm, ông Biden cũng đã đánh giá cao vai trò lãnh đạo của ông Netanyahu trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, giúp Israel trở thành quốc gia đi đầu trong chiến dịch tiêm chủng phòng ngừa dịch bệnh. Tính đến ngày 16/2, Israel đã tiêm vắcxin của Pfizer/BioNTech cho 4 triệu người trên tổng số 9 triệu dân, trong đó đã có hơn 2,6 triệu người được tiêm mũi thứ hai.

[Mỹ: Chuyên gia đánh giá về chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden]

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh xuất hiện những ý kiến trong nội bộ đảng cầm quyền của Israel bày tỏ thất vọng khi ông Netanyahu và ông Biden vẫn chưa có cuộc điện đàm chính thức nào, dù nhà lãnh đạo Mỹ đã nhậm chức được gần 1 tháng.

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên về chính sách, Tổng thống Biden cũng không đề cập đến Israel khi nói về những nỗ lực củng cố các quan hệ đồng minh của Mỹ, dù hai bên là đồng minh thân cận. Trước đó, ông Biden đã điện đàm với ông Netanyahu vào ngày 17/11/2020, khoảng 2 tuần sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong đó ông Biden đã đánh bại cựu Tổng thống Donald Trump.

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Washington đã đưa ra những quyết định có lợi cho Israel trong các vấn đề như xung đột Israel-Palestine, thỏa thuận hạt nhân Iran, bình thường hóa quan hệ với các nước Arab…Tuy nhiên, chính quyền mới do Tổng thống Biden dẫn dắt được cho là sẽ có những chính sách khác biệt so với chính quyền tiền nhiệm./.

Quang Huy (TTXVN/Vietnam+)