Nguy cơ Israel phải tiến hành tổng tuyển cử thứ 4 trong 2 năm

Thủ tướng Netanyahu và lãnh đạo đảng Xanh-Trắng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz không giải quyết được bất đồng về ngân sách khi sắp đến thời hạn chót phải thông qua là nửa đêm 22/12.
Nguy cơ Israel phải tiến hành tổng tuyển cử thứ 4 trong 2 năm ảnh 1Lãnh đạo đảng Xanh-Trắng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz (trái, trên) phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở Jerusalem ngày 17/5/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Israel có thể phải tiến hành cuộc tổng tuyển cử lần thứ 4 trong vòng 2 năm sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu và lãnh đạo đảng Xanh-Trắng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz, đối tác chính trong liên minh cầm quyền, không giải quyết được bất đồng về ngân sách khi sắp đến thời hạn chót phải thông qua là nửa đêm 22/12.

Trước đó, chiều 21/12, Quốc hội Israel đã bỏ phiếu bác bỏ nỗ lực của 2 nhà lãnh đạo này nhằm hoãn thời hạn chót thông qua dự thảo ngân sách.

Theo luật định, nếu dự thảo ngân sách không được thông qua trước hạn chót, Israel sẽ phải tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 3/2021.

[Nhiệm vụ hết sức khó khăn của Chính phủ mới thành lập ở Israel]

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 3 năm nay, không có đảng nào tại Israel hội đủ số phiếu cần thiết để thành lập chính phủ.

Để phá vỡ thế bế tắc chính trị này, các bên, trong đó đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu và đảng Xanh-Trắng của ông Benny Gantz đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ chia sẻ quyền lực.

Theo thỏa thuận, ông Netanyahu đảm nhận vị trí Thủ tướng trong thời hạn 18 tháng tính tới tháng 10/2021, trước khi ông Gantz tiếp quản chức vụ này trong 18 tháng tiếp theo.

Tuy nhiên, chính trường Israel lại đang rơi vào bế tắc do bất đồng xung quanh vấn đề ngân sách.

Thủ tướng Netanyahu muốn thông qua dự thảo ngân sách thời hạn 1 năm, thay vì 2 năm như thông lệ với lập luận rằng điều này giúp chính phủ linh hoạt trong ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong khi đó, đảng Xanh- Trắng muốn một ngân sách 2 năm như thông lệ.

Bế tắc về ngân sách đã đẩy kinh tế Israel vào bất ổn hơn nữa vào cuối năm nay với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này dự báo sẽ giảm 4,5% và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 12,1% do tác động của đại dịch COVID-19.

Theo các nhà phân tích, nếu cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 3 năm tới, Thủ tướng Netanyahu sẽ đối mặt với nhiều rủi ro hơn.

Hiện nhà lãnh đạo lâu đời nhất Israel này cũng đang đối mặt với làn sóng biểu tình vì bị cáo buộc tham nhũng, cũng như cách thức ứng phó của ông với đại dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục