Tổng thống Israel chấp thuận gia hạn thêm 2 ngày thành lập chính phủ

Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã gia hạn để lãnh đạo hai đảng đạt thỏa thuận, theo đó thủ lĩnh đảng Xanh Trắng Benny Gantz có thêm thời gian từ nay đến nửa đêm 15/4 để thành lập chính phủ.
Tổng thống Israel chấp thuận gia hạn thêm 2 ngày thành lập chính phủ ảnh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Israel Reuven Rivlin và Thủ lĩnh đảng Xanh-Trắng Benny Gantz tại cuộc gặp ở Jerusalem ngày 9/9/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã chấp thuận đề nghị của ông Benny Gantz, thủ lĩnh đảng Xanh Trắng, và Thủ tướng Benjamin Netanyahu, lãnh đạo đảng Likud, gia hạn thành lập chính phủ đến hết ngày 15/4.

Sau cuộc tổng tuyển cử ngày 2/3 vừa qua, cuộc bầu cử thứ 3 trong vòng chưa đầy 1 năm ở Israel, ông Gantz được Tổng thống Rivlin giao nhiệm vụ lập liên minh cầm quyền với thời hạn chót là đêm 13/4.

[Tổng thống Israel bác đề nghị gia hạn thời hạn thành lập chính phủ mới]

Nếu ông Gant thất bại, quyền thành lập chính phủ sẽ được chuyển trở lại Tổng thống Rivlin.

Tuy nhiên, ông Gantz và ông Netanyahu đã cùng đề nghị Tổng thống gia hạn để hai bên hoàn tất đàm phán, trong bối cảnh hai bên vẫn chưa nhất trí về việc chỉ định các thẩm phán cho các tòa án tại Israel.

Một tuyên bố thay mặt Tổng thống Rivlin cho biết Tổng thống đã gia hạn để lãnh đạo hai đảng trên đạt thỏa thuận, theo đó ông Gantz có thêm thời gian từ nay đến nửa đêm 15/4 để thành lập chính phủ.

Trong thông báo mới nhất vào cuối ngày 13/4, cả Thủ tướng Netanyahu và ông Gantz đều cho biết hai bên gần đạt được thỏa thuận thành lập một chính phủ đoàn kết.

Dự kiến, hai bên sẽ gặp nhau ngày 14/4 để tiếp tục đàm phán.

Trong trường hợp hai bên không đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ đúng hạn, Israel có thể phải tiến hành cuộc bầu cử thứ 4 sau 3 lần bầu cử trong vòng chưa đầy 1 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục