Israel: Đảng Likud và Xanh-Trắng nối lại đàm phán thành lập chính phủ

Dự kiến trong ngày hôm nay 10/4, đảng Likud và Xanh-Trắng của Israel nối lại đàm phán về việc thành lập chính phủ thống nhất sau những bất đồng liên quan đến việc chỉ định các thẩm phán.
Israel: Đảng Likud và Xanh-Trắng nối lại đàm phán thành lập chính phủ ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Jerusalem Post)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, tờ Haaretz của Israel đưa tin đảng Likud và Xanh-Trắng nối lại đàm phán về việc thành lập chính phủ thống nhất trong ngày 10/4 sau những bất đồng liên quan đến việc chỉ định các thẩm phán.

Trước đó, vào ngày 8/4, Chủ tịch đảng Xanh-Trắng Benny Gantz đăng tải trên facebook cho biết cuộc đàm phán về thành lập chính phủ thống nhất bị gián đoạn do Thủ tướng Benjamin Netanyahu yêu cầu can thiệp vào công việc của Ủy ban Chỉ định Tư pháp-cơ quan chỉ định các thẩm phán cho các tòa án của Israel. Ông Gantz cho rằng yêu cầu này làm tổn hại công việc của Ủy ban Chỉ định Tư pháp và trái với những gì đã đồng thuận trước đó,

Theo tờ Haaretz, đảng Likud đã yêu cầu thêm một điều khoản vào thỏa thuận thành lập chính phủ là ủy ban trên sẽ hoạt động và phối hợp với một bộ trưởng của Likud, đại diện cho đảng này trong Ủy ban, tuy nhiên đảng Xanh-Trắng phản đối yêu cầu này, khẳng định ủy ban trên hoạt động theo chức năng giống như từ trước đến nay, không cần phối hợp với bất kỳ bộ trưởng nào.

[Tân Chủ tịch Quốc hội Israel kêu gọi lập chính phủ thống nhất khẩn cấp]

Bộ trưởng Tư pháp, người đứng đầu Ủy ban Chỉ định Tư pháp, có quyền ngăn chặn Ủy ban nhóm họp nếu các bên không đạt được thỏa thuận về bổ nhiệm các thẩm phán mà bộ trưởng này muốn bổ nhiệm.

Cũng theo báo trên, đảng Xanh-Trắng đã nhiều lần cảnh báo nếu thỏa thuận về thành lập chính phủ không được ký, ông Gantz, với tư cách là Chủ tịch Quốc hội, sẽ thúc đẩy dự luật quy định một nghị sỹ đang bị truy tố không được giữ chức Thủ tướng Chính phủ. Ông Netanyahu sẽ bị truy tố trước tòa án trong thời gian tới với các cáo buộc tham nhũng và lạm quyền.

Thời hạn để ông Benny Gantz thành lập chính phủ sẽ hết vào ngày 13/4. Ông Gantz được cho là sẽ yêu cầu kéo dài thêm 14 ngày nếu đảng Xanh-Trắng và Likud chưa đạt được thỏa thuận, song Tổng thống Israel Reuven Rivlin có thể không chấp thuận đề nghị này và trao lại quyền thành lập chính phủ cho ông Netanyahu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục