Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/12, Chính phủ Israel đã thông qua kế hoạch phát triển kinh tế kéo dài 5 năm mang tính đột phá nhằm thu hẹp khoảng cách giữa người Do Thái và người Israel gốc Arab.

Kế hoạch do Bộ trưởng Bộ Bình đẳng xã hội Israel Gila Gamliel đề xuất và được sự hỗ trợ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng như Bộ trưởng Tài chính Moshe Kahlon.

Kế hoạch trên bao gồm việc phân bổ ngân sách cho nhiều lĩnh vực khác nhau của cộng đồng người Arab trong giai đoạn từ 2016-2020 với tổng chi phí 3,9 tỷ USD.

Đây là kế hoạch lớn nhất của chính phủ được thông qua nhằm phát triển kinh tế cho cộng đồng người Israel gốc Arab, chiếm khoảng 20% dân số. Cộng đồng này là những người Palestine ở lại Israel sau cuộc chiến năm 1948 và trở thành công dân nước này.

Trước đó, việc thông qua kế hoạch đã bị trì hoãn trong vài tuần sau khi một số Bộ trưởng trong đảng Likud cầm quyền phản đối.

Theo tuyên bố từ văn phòng Thủ tướng Israel, mục đích của kế hoạch là góp phần vào phát triển kinh tế của cộng đồng người thiểu số thông qua việc tăng tỷ lệ việc làm, cải thiện thành tích học tập, tăng cường an ninh cá nhân, tiếp cận với giao thông công cộng và củng cố chính quyền địa phương.

Bộ trưởng Gamliel hoan nghênh việc thông qua kế hoạch và gọi đây là một bước tiến quan trọng, mang tính lịch sử trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách, thúc đẩy bình đẳng xã hội ở Israel. Lần đầu tiên trong lịch sử, Chính phủ Israel đã thay đổi cơ chế để công dân Arab có thể được hưởng ngân sách theo tỷ lệ dân số./.