Máy bay IL-20 của Nga. (Nguồn: CNN/TTXVN)

Bộ trưởng Tình báo Israel Israel Katz cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối trả lời điện thoại của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau khi phòng không Syria bắn rơi máy bay Nga Il-20 trong cuộc không kích của Israel vào Syria ngày 17/8.

Trả lời Đài phát thanh Quân đội, ông Katz, thành viên nội các an ninh của Israel, cho biết ông Assad đã vài lần cố gắng gọi điện cho ông Putin nhưng nhà lãnh đạo Nga không nghe máy.

Ông Katz cho rằng Tổng thống Putin đang rất tức giận với ông Assad và Iran, nước chuyển vũ khí cho Hezbollah tại Syria đồng thời cho biết có lý do các nước này lo ngại về phản ứng của Nga.

[Israel cung cấp bằng chứng Syria khai hỏa vội vàng, bắn hạ máy bay Nga]

Ông Katz cũng cho biết Israel không thay đổi chính sách của nước này sau vụ tai nạn trên nhưng sẽ phối hợp với Nga để xoa dịu cuộc khủng hoảng này.

Trước đó, phát biểu trên Đài phát thanh Quân đội, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nêu rõ: "Máy bay đã bị bắn hạ bởi lính phòng không Syria vô trách nhiệm và không chuyên - những người đã làm điều đó khi các máy bay của lực lượng không quân của chúng tôi vừa trở lại lãnh thổ Israel."

Bình luận trên được Bộ trưởng Lieberman đưa ra trong bối cảnh một phái đoàn do Tư lệnh Không quân Israel Amikam Norkin tới Moskva để thông báo những phát hiện từ vụ điều tra về vụ việc nói trên trong một nỗ lực nhằm loại bỏ nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước./.