Israel trien khai them hang tram binh sy den Jerusalem tuan tra hinh anh 1Lực lượng an ninh Israel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, ngày 18/10, Israel đã quyết định triển khai 300 binh sỹ thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đến Jerusalem làm nhiệm vụ tuần tra các trạm giao thông công cộng, xe buýt và các cửa ngõ giao thông chính ở thành phố này.

Động thái trên diễn ra sau một quyết định của Nội các An ninh Israel như một phần của các nỗ lực nhằm đối phó với làn sóng khủng bố đang lan rộng khắp Israel, chủ yếu xuất phát từ những người Arập Palestine, trong đó tập trung nhiều nhất ở Jerusalem.

Theo quyết định này, các binh sỹ IDF sẽ được tăng cường nhằm hỗ trợ các lực lượng cảnh sát ở Jerusalem cho đến khi thành lập được một lực lượng an ninh dân sự cho các tuyến giao thông công cộng.

Cùng ngày, Israel đã phản đối sáng kiến của Pháp về việc gửi các quan sát viên quốc tế đến đền al-Aqsa tại Đông Jerusalem nhằm chấm dứt tình trạng xung đột Palestine-Israel kéo dài trong nhiều tháng qua ở khu vực này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng đề xuất này là thiên vị. Ông nêu rõ rằng Israel không thể chấp nhận dự thảo nghị quyết của Pháp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc k êu gọi quốc tế hoá đền al-Aqsa (người Do Thái gọi là Núi Đền), đồng thời nhấn mạnh Israel đang bảo vệ hiện trạng của khu vực linh thiêng này.

Bất chấp các biện pháp chống khủng bố mạnh mẽ của chính quyền Israel, làn sóng tấn công nhằm vào người dân Israel vẫn tiếp tục diễn ra trong dịp cuối tuần với tổng cộng 5 vụ tấn công chỉ riêng trong ngày 17/10. Lực lượng cảnh sát Israel tối 17/10 đã bắt giữ 28 công nhân người Palestine ở các khu vực Sakhnin và Arraba vì bị cáo buộc đi vào lãnh thổ của Israel mà không có giấy phép./.
(Vietnam+)