Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng. (Nguồn: thetower)

Ngày 8/12, Cơ quan tình báo nội địa của Israel (Shin Bet) cho biết đã bắt giữ 5 người Israel gốc Ar​ab tại Nazareth do tình nghi âm mưu thành lập mạng lưới của tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Israel.

Theo Shin Bet, những người bị bắt trong vòng hai tháng qua có độ tuổi từ 18-27, được cho là đang thực hành về các loại vũ khí và tổ chức các cuộc gặp nhằm truyền bá tư tưởng của nhóm khủng bố này.

Báo cáo của cơ quan tình báo Israel này cũng cho biết những nghi can bày tỏ sự ủng hộ đối với tổ chức IS và tuyên bố phát động cuộc thánh chiến chống lại những người không theo đạo Hồi.
 ​
Tòa án địa phương của thành phố miền Bắc Israel này đã truy tố 5 bị can về các tội danh như sở hữu vũ khí trái phép, ủng hộ tổ chức bị cấm và tụ tập trái phép.

Cơ quan Shin Bet từng đưa ra những cảnh báo về mối đe dọa từ những người Israel gia nhập IS sau khi phát hiện ra các hình thức tuyên truyền của tổ chức khủng bố này, nhất là thông qua mạng Internet.

Hồi tháng trước, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng tuyên bố sẽ tước bỏ quốc tịch của những công dân Israel cố tình gia nhập lực lượng IS như một biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn mối đe dọa đối với an ninh quốc gia./.