Israel va Anh no luc nang cao nang luc xet nghiem COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế xét nghiệm mẫu dịch để phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 tại thành phố Or Yehuda, Israel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến ngày càng khó lường, thế giới vẫn tiếp tục đẩy mạnh công cuộc nghiên cứu và phát triển vắcxin phòng bệnh, các phương pháp điều trị song song với mục tiêu cải thiện năng lực xét nghiệm giúp phát hiện sớm và tăng hiệu quả ngăn chặn dịch bệnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 2/11, Bộ Y tế Israel đã công bố một thành tựu công nghệ mới có thể giúp giảm một nửa thời gian xử lý mẫu xét nghiệm PCR nhằm phát hiện các trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Y tế Israel cho biết thành tựu mới có được nhờ năng lực sáng tạo của các chuyên gia Israel giúp giảm thời gian xử lý các mẫu xét nghiệm tại phòng thí nghiệm từ 8 giờ xuống còn 4 giờ.

[Người mắc COVID-19 không biểu hiện lâm sàng mất kháng thể nhanh hơn]

Phần lớn khối lượng công việc tại phòng thí nghiệm sẽ được cơ giới hóa. Đặc biệt, giai đoạn di chuyển các mẫu xét nghiệm được giảm từ 1 giờ xuống còn 5 phút.

Giai đoạn khử hoạt tính của virus cũng được giảm bớt 20 phút so với hiện nay, trong khi thời gian sản sinh acid nucleic cần thiết cho quá trình xử lý cũng giảm từ 3 giờ xuống còn 1 giờ 15 phút.

Giai đoạn phân tích dữ liệu cũng giảm từ 30 giây xuống còn 10 giây. Theo Bộ trưởng Y tế Israel Yuli Edelstein, công nghệ mới này sẽ được triển khai tại các bệnh viện của Israel trong vài tuần tới.

Anh cũng thông báo sẽ thí điểm một kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng tại Liverpool trong tuần này, cho phép tiến hành xét nghiệm với mọi người dân trong thành phố bất kể họ có triệu chứng hay không, giúp tận dụng tốt hơn năng lực xét nghiệm để hạn chế tốc độ lây lan virus SARS-CoV-2.

Chương trình thí điểm tại Liverpool sẽ bắt đầu từ ngày 6/11 sử dụng các xét nghiệm PCR và các xét nghiệm nhanh bằng que thử.

Israel va Anh no luc nang cao nang luc xet nghiem COVID-19 hinh anh 2Bảng nhắc nhở người dân thực hiện giãn cách xã hội phòng lây nhiễm COVID-19 tại Liverpool, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chương trình cũng sẽ áp dụng LAMP - một kỹ thuật xét nghiệm mới - giúp tăng đáng kể số lượng xét nghiệm.

Mọi người dân sinh sống hoặc làm việc tại thành phố ở phía Tây Bắc England này sẽ được xét nghiệm nhiều lần tại các địa điểm xét nghiệm hiện có và nhiều điểm xét nghiệm mới, trong đó có các trường học, đại học, viện dưỡng lão và các công sở.

Khoảng 2.000 nhân viên quân sự sẽ được điều động tới thành phố từ ngày 5/11 để giúp thực hiện các xét nghiệm.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết tùy thuộc vào kết quả thí điểm, chính phủ sẽ triển khai thêm hàng triệu xét nghiệm nhanh mới tới mọi vùng trên cả nước trước Giáng sinh 2020 để hỗ trợ chính quyền các địa phương kiềm chế làn sóng lây nhiễm tại khu vực.

Thủ tướng Anh cũng bày tỏ tin tưởng đây sẽ là một vũ khí mạnh trong cuộc chiến chống COVID-19 tại quốc gia này. Khoảng 2.000 nhân viên quân đội sẽ được điều động tới thành phố từ ngày 5/11 để giúp thực hiện các xét nghiệm.

Hiện Vương quốc Anh là quốc gia có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất tại châu Âu và xứ England cũng sẽ tái áp dụng biện pháp phong tỏa hoàn toàn từ ngày 5/11 để ngăn chặn làn sóng dịch bệnh đang dâng cao.

Liverpool là thành phố đầu tiên nâng mức cảnh báo COVID-19 lên cao nhất trong thang 3 nấc cảnh báo mới tại xứ England. Trung bình số ca mỗi tuần là 410 ca trên 100.000 người tính đến ngày 25/10./.

 
Quang Minh-Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)