Đại sứ Israel tại Washington Ron Dermer. (Nguồn: AP)

Ngày 18/10, Đại sứ Israel tại Washington Ron Dermer cho biết Israel và Mỹ đã nối lại các cuộc đàm phán về viện trợ quốc phòng trong tương lai.

Trong tuyên bố được đăng trên mạng xã hội Facebook, Đại sứ Dermer nêu rõ trong bối cảnh thỏa thuận hạt nhân với Iran đã được triển khai, Israel cũng sẽ tiếp tục đàm phán với hy vọng đạt được chính sách chung với Mỹ nhằm giải quyết những mối đe dọa đến từ Iran.

Sau khi bị đình chỉ một thời gian, các cuộc thảo luận về Bản ghi nhớ giữa Israel và Mỹ đã được nối lại vào tuần qua tại thủ đô Washington.

Israel bày tỏ hy vọng các cuộc thảo luận sẽ đem lại một thỏa thuận lâu dài, giúp nâng cao năng lực quốc phòng, cũng như cho phép nước này giải quyết các thách thức lớn hiện nay trong khu vực.

Cũng theo Đại sứ Dermer, vẫn đề viện trợ quốc phòng sẽ được thảo luận trong chuyến thăm Washington sắp tới của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon và trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng dự kiến ra ngày 9/11 tới.

Trước đó, Israel đã quyết định tạm ngừng đối thoại với Mỹ về viện trợ quốc phòng cho nhà nước Do Thái tới khi kết thúc các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức).

Giới chức Israel cho biết lý do chính của việc ngừng đối thoại là căng thẳng đang gia tăng giữa Nhà Trắng và Chính phủ của Thủ tướng Netanyahu.

Trước khi bị trì hoãn, hai bên đã tiến gần đến thỏa thuận về một gói viện trợ mới trị giá 3,7 tỷ USD/năm./.