Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Các quan chức của Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí gặp nhau tại châu Âu trong nỗ lực nhằm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tờ Haaretz số ra ngày 4/4 cho biết cách đây vài tuần, đại diện hai nước đã trao cho nhau các văn kiện liên quan nhằm chuẩn bị cho các cuộc thảo luận sắp tới.

Hiện cả hai điều kiện mà các bên đưa ra, bao gồm việc Israel yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải đóng cửa hoạt động các trung tâm chỉ huy quân sự của phong trào Hamas trên lãnh thổ nước này và Thổ Nhĩ Kỳ muốn Israel dỡ bỏ phong tỏa đối với Dải Gaza, vẫn là những cản trở chính đối với tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.

Thổ Nhĩ Kỳ từng là đồng minh chủ chốt của Israel trong khu vực cho đến khi quan hệ giữa hai nước rạn nứt sau vụ lính đặc công Israel tấn công tàu Mavi Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ chở hàng cứu trợ tới Gaza năm 2010, khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó có 10 nhà hoạt động người Thổ Nhĩ Kỳ. Sự việc này dẫn đến việc hai nước rút đại sứ về nước.

Tháng trước, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu khởi động các nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận khôi phục quan hệ ngoại giao sau 6 năm căng thẳng liên quan đến sự kiện này./.