Israel phủ nhận ​sắp đạt thỏa thuận về xây cảng biển ở Gaza

Điều phối viên các hoạt động chính phủ Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine đã bác bỏ những tuyên bố của Hamas về việc sắp đạt được thỏa thuận về xây dựng cảng biển ở Gaza.
Israel phủ nhận ​sắp đạt thỏa thuận về xây cảng biển ở Gaza ảnh 1Một cảng biển của Israel. (Nguồn: i24news.tv)

Điều phối viên các hoạt động chính phủ Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine (COGAT), Thiếu tướng Yoav Mordechai đã bác bỏ những tuyên bố của Hamas về việc sắp đạt được thỏa thuận về xây dựng cảng biển ở Gaza.

Những tuyên bố của COGAT nhằm đáp lại một loạt bình luận và tuyên bố của giới chức Hamas trong những tuần qua rằng việc xây dựng cảng biển ở Gaza nằm trong thỏa thuận hòa giải giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ và hai bên sắp đạt được thỏa thuận về vấn đề này.

Trả lời truyền thông Saudi Arabia, Tướng Mordechai phủ nhận việc nước này đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về xây dựng cảng biển ở Dải Gaza, đồng thời nhấn mạnh rằng Israel sẽ chỉ làm việc về nội dung này với Chính quyền Palestine (PA), chứ không phải với phong trào Hamas.

Nhà nước Do Thái và Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành các cuộc đàm phán về bình thường hóa quan hệ sau sự kiện binh sỹ Israel tấn công tàu chở hàng cứu trợ Mavi Marmara đang trên đường tới Gaza năm 2010, khiến 10 người Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Cho đến nay, Hamas vẫn bác bỏ điều kiện của Israel về cho phép PA kiểm soát các cửa khẩu của Gaza, kể cả cảng biển, vì lo ngại suy giảm quyền lực tại dải đất này.

Các cuộc đàm phán hòa giải giữa hai phong trào Palestine Hamas và Fatah vẫn bế tắc sau vòng đàm phán mới nhất được tổ chức tại Qatar hồi tháng trước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục