Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/4, ít nhất 12 người thiệt mạng và 35 người bị thương trong một vụ đánh bom xe nhằm vào một chốt kiểm soát gần quận Sayyidah Zaynab, phía Nam thủ đô Damascus, nơi có đông người Hồi giáo dòng Shi'ite sinh sống.

Theo nguồn tin quân sự, khi đi qua chốt kiểm soát thứ ba ngay tại lối vào thị trấn Diyabiyah, phía Nam quận Sayyidah Zayna, một đối tượng đã cho nổ tung chiếc xe chứa ít nhất 100kg thuốc nổ khi bị yêu cầu kiểm tra.

Nguồn tin trên cho rằng nếu chiếc xe này qua được chốt kiểm soát trên, nó có thể tiếp cận tới những khu vực đông người, gây ra thiệt hại lớn hơn nhiều.

Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm. Tuy nhiên, trước đó, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thường gây ra các vụ đánh bom tương tự.

Quận Sayyidah Zaynab có một đền thờ Hồi giáo dòng Shi'ite, bên trong có khu mộ của Zaynab, cháu gái Nhà tiên tri Muhammad.

Ngôi đền này là trung tâm nghiên cứu tôn giáo của tín đồ Hồi giáo dòng Shi'ite và là điểm đến của đông đảo người hành hương.

Do đó, phong trào Hezbollah tại Liban đã cử các tay súng đến bảo vệ ngôi đền cũng như lập các chốt kiểm soát xung quanh.

Kể từ giữa mùa Hè năm 2012, quận Sayyidah Zaynab thường xuyên bị các phần tử nổi dậy cực đoan tấn công.

Tháng Hai vừa qua, một vụ đánh bom do IS tiến hành tại quận này đã khiến 130 người thiệt mạng./.