Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các nhân chứng, hai vụ đánh bom tại một nhà thờ Hồi giáo ở miền Đông Bắc Nigeria đã làm ít nhất 18 người thiệt mạng trong buổi lễ cầu nguyện sáng 23/10.

Nhân chứng cho biết dường như chỉ có một kẻ đánh bom liều chết, nhưng họ đều nghe thấy hai tiếng nổ xảy ra lúc 5 giờ (giờ địa phương) sáng 23/10 tại một nhà thờ Hồi giáo ở khu vực Jiddari Polo thuộc thành phố Maiduguri, thủ phủ của bang Borno, miền Đông Bắc Nigeria.

Đây được cho là vụ đánh bom mới nhất trong một loạt vụ đánh bom liều chết do phiến quân Hồi giáo Boko Haram thực hiện.

Nhóm này đã cam kết trung thành với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và muốn thành lập một caliphate (vương quốc Hồi giáo) trên một khu vực ở Tây Phi nằm trải dài xuyên biên giới của Nigeria sang các nước láng giềng là Chad, Cameroon và Niger.

Boko Haram đang là mối đe dọa an ninh lớn đối với Tây-Bắc Phi khi liên tục tiến hành các cuộc tấn công, gây nhiều thương vong cho dân thường và làm gia tăng quan ngại về sự bất ổn khu vực.

Theo thống kê, kể từ năm 2009, bạo lực liên quan đến nhóm khủng bố Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của 20.000 người và khiến khoảng 2,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.