It nhat 3.000 tre em bi xam hai tinh duc trong Giao hoi Cong giao Phap hinh anh 1Một linh mục làm lễ trong nhà thờ ở Pháp. (Nguồn: AFP)

Ít nhất 3.000 trẻ em đã bị xâm hại tình dục trong Giáo hội Công giáo Pháp từ năm 1950. Theo Chủ tịch của ủy ban được thành lập để điều tra những cáo buộc xung quanh vụ việc trên, ông Jean-Marc Sauve, những số liệu điều tra sơ bộ đã chỉ ra rằng có khoảng 1.500 giám mục và các chức sắc nhà thờ đã dính líu đến cáo buộc lạm dụng tình dục này.

Ông Sauve cho biết một đường dây nóng kêu gọi các nạn nhân lên tiếng đã nhận được 5.300 cuộc gọi kể từ năm ngoái.

Như vậy trong hơn 7 thập kỷ qua, tính trung bình, mỗi năm có khoảng hơn 40 vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Pháp. Phát biểu với báo giới tại một cuộc họp báo trực tuyến, ông Sauve nói: "Tôi chắc rằng còn thêm nhiều nạn nhân nữa".

Ủy ban điều tra vấn nạn xâm hại tình dục tại Giáo hội Công giáo Pháp được thành lập từ năm 2019, sau những chỉ trích giáo hội che giấu các vụ xâm hại tình dục, đặc biệt liên quan đến trẻ em.

[Giáo hoàng lên án tình trạng lạm dụng phụ nữ trong xã hội hiện đại]

Trước đó, một cuộc điều tra do tạp chí Mediapart tiến hành từ những năm 2016 đã phát hiện 342 vụ xâm hại tình dục bị các giám mục Pháp che giấu. Giáo hội Công giáo Pháp từ lâu bị chỉ trích do chậm trễ trong thừa nhận vai trò và sự đồng lõa trong các vụ xâm hại tình dục kéo dài hàng chục năm. Chức sắc giáo hội cho rằng các giám mục không thể bị buộc phải chịu trách nhiệm cho hành vi sai trái của các linh mục dưới quyền.

Tháng 2/2019, tại Hội nghị giám mục toàn cầu về vấn đề chống xâm hại trẻ em tại Tòa thánh Vatican, Giáo hoàng Francis cam kết sẽ xử lý nghiêm minh từng vụ xâm hại tình dục liên quan đến các linh mục tại Giáo hội Công giáo, kể cả những vị trí cấp cao.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh nếu như Giáo hội phát hiện bất kỳ trường hợp lạm dụng nào, thì vụ việc đó sẽ bị xử lý nghiêm khắc nhất.

Năm ngoái, Giáo hoàng Francis đã thông qua một biện pháp yêu cầu những người thừa nhận xâm hại tình dục trẻ em phải báo cáo vụ việc với bề trên và đây là một quyết định được xem là sẽ đưa thêm nhiều vụ ra ánh sáng./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)