Người di cư Syria trên các xuồng cứu sinh sau khi được lực lượng cứu hộ kéo vào đảo Kos. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Italy cho biết đã tổ chức giải cứu được 1.151 người di cư trong 11 chiến dịch riêng rẽ ngoài khơi Libya.

Tuyên bố của lực lượng này cho biết, trong một chiến dịch giải cứu lớn nhất họ đã đưa được 441 người di cư đang trôi dạt trên 4 chiếc thuyền cao su.

Trước đó cùng ngày, tổ chức Thầy thuốc không biên giới (MSF) cho biết các nhân viên cứu hộ đã giải cứu thành công 373 người di cư tại vùng biển quốc tế ngoài khơi Libya khi các thuyền chở số người này gặp nạn. Sau đó số người này đã được đưa tới Italy.

Hàng nghìn người tị nạn Syria tiếp tục đổ vào các nước châu Âu mỗi ngày, bất chấp nguy hiểm tính mạng khi phải thực hiện cuộc hành trình trên những chiếc thuyền ọp ẹp từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp, với mong muốn tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, kể từ đầu năm 2015 tới nay đã có khoảng 500.000 người tị nạn, chủ yếu từ khu vực Trung Đông, châu Phi và châu Á đến các nước EU bằng đường biển. Hàng nghìn người đã thiệt mạng khi cố vượt Địa Trung Hải tới châu Âu./.