Học sinh và giáo viên sơ tán khỏi một trường học do lo ngại dư chấn sau trận động đất ở Rome ngày 18/1. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chủ tịch Vùng Marche của Italy Luca Ceriscioli mô tả các trận động đất xảy ra ở khu vực miền Trung nước này ngày 18/1 là một “thảm họa,” đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của cả nước nhằm giúp đỡ người dân ở những khu vực bị ảnh hưởng.

Ông Luca Ceriscioli cho biết các trận động đất cùng với tình trạng tuyết rơi dày đã gây nên nhiều vụ lở đất. Hàng nghìn gia đình ở Vùng Marche đang phải sống trong tình cảnh mất điện. Một số ngôi làng đang bị cô lập do cây đổ làm giao thông bị tê liệt tại nhiều tuyến đường.

Ban lãnh đạo Cơ quan bảo hộ dân sự Vùng Marche đã nhóm họp khẩn cấp để thảo luận các biện pháp khắc phục hậu quả động đất. Ưu tiên hàng đầu hiện nay là đưa người dân đến những nơi an toàn và ấm áp.

Ông Ceriscioli cũng kêu gọi các địa phương khác ở Italy chung tay hỗ trợ nhằm dọn dẹp các con đường cũng như khôi phục lại hệ thống điện ở Marche.

Trong ngày 18/1, tổng cộng đã có bốn trận động đất mạnh trên 5 độ richter xảy ra ở miền Trung Italy kèm theo hơn 100 dư chấn. Ngoài Marche, các vùng như Abruzzo và Lazio cũng bị ảnh hưởng bởi các trận động đất với tâm chấn nằm gần thành phố Amatrice và ở độ sâu gần 10km.

Theo những thông tin ban đầu, mặc dù không gây thiệt hại về người, song các trận động đất mới nhất này đã khiến tình hình càng trở nên tồi tệ do hậu quả của những trận động đất hồi năm ngoái vẫn chưa được khắc phục xong.

Marche là một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau trận động đất ngày 24/8/2016. Chỉ riêng tại ngôi làng miền núi Pescara del Tronto ở Marche đã có tới 46 người bị thiệt mạng trên tổng số 298 nạn nhân của trận động đất hồi năm ngoái.

Còn tại thành phố Amatrice thuộc vùng Lazio, trận động đất năm ngoái đã làm 236 người bị thiệt mạng.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker nhấn mạnh các nước châu Âu khác chia sẻ nỗi đau của Italy, đồng thời cho biết ông đã cử một ủy viên phụ trách các vấn đề nhân đạo đến nước này. EC sẽ nỗ lực hết sức cũng như cung cấp các công cụ và sự hỗ trợ cần thiết cho Italy.

Theo ông, động đất ở Italy cũng là động đất ở châu Âu, Vì vậy, trong vấn đề này, cũng giống như vấn đề người di cư, Italy sẽ không bị bỏ rơi một mình./.