Italy khong phe chuan hiep dinh thuong mai tu do giua EU va Canada hinh anh 1Bộ trưởng Nông nghiệp Italy Gian Marco Centinaio. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với nhật báo La Stampa ngày 14/6, tân Bộ trưởng Nông nghiệp Italy Gian Marco Centinaio cho biết nước này sẽ không phê chuẩn Hiệp định Kinh tế và Thương mại toàn diện giữa Liên minh châu Âu (EU) và Canada (CETA), với lý do văn kiện này không đảm bảo đủ sự bảo hộ cho các mặt hàng thực phẩm đặc biệt của Italy.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Bộ trưởng Centinaio nêu rõ Italy sẽ không phê chuẩn CETA với Canada vì hiệp định này chỉ bảo vệ một phần nhỏ các sản phẩm có dán nhãn PDO (chứng nhận bảo hộ tên gọi xuất xứ) và PGI (chứng nhận về chỉ dẫn địa lý được bảo hộ) của Italy.

[CETA đối mặt với làn sóng phản đối mạnh mẽ trong lòng châu Âu]

CETA giữa EU và Canada được ký kết vào cuối tháng 10/2016 tại Brussels (Bỉ). Đây là hiệp định thương mại quan trọng đầu tiên mà EU ký kết kể từ khi EU bắt đầu thực hiện hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc vào năm 2011.

Theo quy định, tất cả các nước thành viên EU phải phê chuẩn CETA trước khi hiệp định này có hiệu lực. Trong số các thành viên EU, Italy có số lượng sản phẩm thực phẩm dán nhãn PDO và PGI nhiều nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)