Italy: Liên minh trung tả có nguy cơ thất thế trong cuộc tổng tuyển cử

Việc ông Carlo Calenda tuyên bố rời khỏi liên minh trung tả Italy khiến cho liên minh này có nguy cơ thất thế trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 25/9 tới.
Italy: Liên minh trung tả có nguy cơ thất thế trong cuộc tổng tuyển cử ảnh 1Ông Carlo Calenda, lãnh đạo của đảng Hành động (Azione) đã tuyên bố rời khỏi liên minh trung tả. (Nguồn: Reuters)

Ngày 7/8, ông Carlo Calenda, lãnh đạo của đảng Hành động (Azione) đã tuyên bố rời khỏi liên minh trung tả do đảng Dân chủ (PD) lãnh đạo, chưa đầy 1 tuần sau khi gia nhập.

Đây là động thái được cho là có khả năng sẽ trao chiến thắng cho một liên minh cánh hữu khi Italy chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 25/9 tới.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên đài Rai 3, ông Calenda nêu rõ: “Tôi đã thỏa thuận với ông Letta dựa trên ý tưởng rằng có thể có một nước Italy thay thế. Bây giờ tôi thấy mình đang ở bên cạnh những người đã bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với [thủ tướng] Mario Draghi 54 lần... Liên minh này đã được thành lập để thua. Đảng Dân chủ đã lựa chọn."

[Italy: Phe trung tả bất đồng trong việc thành lập liên minh]

Ông Calenda đã đưa ra tuyên bố trên sau khi lãnh đạo của PD, ông Enrico Letta, đã ký một thỏa thuận bầu cử với nhóm 2 đảng Cánh tả Italia (Sinistra Italiana), và châu Âu xanh (Europa Verde).

Ông Letta và ông Calenda đã cam kết thành lập chính phủ dựa trên “chương trình nghị sự Draghi.”

PD gần đây có tỷ lệ ủng hộ cao ngang đảng cực hữu Anh em Italy, nhưng ngay cả khi hợp tác với Azione, tỷ lệ ủng hộ liên minh trung tả mới ở mức 33,6%, so với 46,4% của các đối thủ cánh hữu.

Ông Roberto D’Alimonte, giáo sư chính trị tại Đại học Rome’s Luiss, cho biết: “Trừ khi có phép màu, cánh tả không thể chiến thắng... Cánh hữu dường như chắc thắng.”

Cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn tại Italy sẽ diễn ra vào ngày 25/9. Hiện các chính đảng đang tiếp tục thảo luận về cương lĩnh tranh cử cũng như thúc đẩy các thỏa thuận hình thành các liên minh trước bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục