Italy lo dong nguoi di cu tran sang tu Balkan bang duong bien hinh anh 1Một em bé trong dòng người tị nạn tìm đường vào châu Âu. (Nguồn: aljazeera)

Nỗi lo ngại ngày càng tăng về khả năng đóng cửa "con đường Balkan" trên bộ mà hàng trăm nghìn người di cư và xin tị nạn đã sử dụng để tới các nước Bắc Âu đã khiến Italy buộc phải kiếm tìm những thỏa thuận hợp tác với các nước ở bán đảo này nhằm tránh xảy ra nguy cơ dòng người từ đây vượt biển sang Italy.

Hôm 8/3, ông Sandro Gozi, Trợ lý đối ngoại phụ trách khu vực châu Âu của Thủ tướng Italy Matteo Renzi, đã tới Tirana để gặp các quan chức cấp cao của Albania, trong đó có Thủ tướng nước này Edi Rama và Chủ tịch Quốc hội Ilir Meta.

Theo báo chí Italy, đặc phái viên của Thủ tướng Renzi tới Albania để thảo luận với giới lãnh đạo nước chủ nhà về việc tăng cường hợp tác với Albania trong nhiều lĩnh vực và hai bên sẽ sớm ký một bản ghi nhớ về kiểm soát biên giới và tuần tra trên biển.

Phát biểu với nhật báo Italy Il Sole 24 Ore, ông Gozi khẳng định hai nước sẽ thường xuyên trao đổi thông tin liên quan đến người di cư, tăng cường các hoạt động chung.

Albania sẽ giữ vai trò chính trong việc tuần tra trên biển và Chính phủ Italy sẽ đóng góp phần lớn nguồn tài chính cho việc kiểm soát lãnh hải.

Tờ báo nhận định việc Macedonia kiểm soát chặt chẽ biên giới với Hy Lạp đã dẫn đến những quan ngại rằng dòng người di cư sẽ thay đổi lộ trình, không di chuyển bằng đường bộ qua các nước Balkan mà sẽ vượt biển để tới Italy, chủ yếu từ Albania./. 
(Vietnam+)