Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas gặp Ngoại trưởng Italy Angelino Alfano, ngày 13/1. (Nguồn: ansamed.info)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Italy ngày 13/1 đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với giải pháp hai nhà nước nhằm chấm dứt cuộc xung đột Israel-Palestine.

Trong một tuyên bố báo chí được đưa ra tiếp sau cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cùng ngày tại Rome, Ngoại trưởng Italy Angelino Alfano cho biết nước ông, cùng với cộng đồng quốc tế, tiếp tục ủng hộ giải pháp hai nhà nước, coi đây là giải pháp khả thi duy nhất nhằm chấm dứt cuộc xung đột Israel-Palestine. Italy cam kết sẽ giúp tạo ra bầu không khí thích hợp để hiện thực hóa đề xuất hai nhà nước này.

Tuy nhiên, vị quan chức ngoại giao Italy này nhấn mạnh rằng việc ban lãnh đạo Palestine lên án bạo lực nên được đi kèm với những chiến lược và hành động cụ thể nhằm chống lại sự khiêu khích.

Trong nhiều năm qua, Italy đã chứng tỏ cam kết của mình qua việc hỗ trợ cho ngân sách của chính quyền Palestine hơn 240 triệu euro kể từ năm 2005 và sẽ tiếp tục thực hiện phần việc của mình nhằm làm hồi sinh hoàn toàn triển vọng về một nền hòa bình lâu dài và thực sự dựa trên giải pháp hai nhà nước.

Về phần mình, Tổng thống Abbas hối thúc cộng đồng quốc tế tạo ra một động lực mạnh mẽ hơn cho cuộc tranh chấp Israel-Palestine, đồng thời bày tỏ hy vọng Hội nghị Paris sắp tới sẽ mang lại sự đóng góp tích cực cho tiến trình hòa bình Trung Đông./.