Khu vực đền thờ Al-Aqsa. (Nguồn: lostislamichistory.com)

Thủ tướng Jordan Abdullah Ensour ngày 18/4 cho biết nước này đã quyết định dừng kế hoạch lắp đặt máy ghi hình an ninh tại ngôi đền Al-Aqsa, trong khu đền thiêng ở Đông Jerusalem mà người Do Thái gọi là Núi Đền.

Đền Al-Aqsa đang nằm dưới sự quản lý của cơ quan Hồi giáo Waqf của Jordan.

Thủ tướng Ensur cho biết kế hoạch trên đã phải dừng lại do "không được người dân ủng hộ" và có thể trở thành nguyên nhân gây xung đột.

Hãng thông tấn Petra của Jordan dẫn lời ông Ensur bày tỏ "ngạc nhiên" khi một số người Palestine nghi ngờ tính khách quan của dự án. Ông khẳng định mục đích chính của Amman là đặt máy ghi hình tại sân đền, không phải bên trong đền thờ, để ghi lại các hành vi vi phạm của Israel tại địa danh linh thiêng này. Tuy nhiên, Jordan tôn trọng quan điểm của người Palestine nên đã quyết định dừng dự án.

Thủ tướng Ensur cho biết thêm Jordan sẽ nỗ lực để bảo vệ đền Al-Aqsa và các khu vực linh thiêng ở Jerusalem.

Việc lắp đặt máy ghi hình an ninh được đưa ra trong một thỏa thuận đạt được hồi tháng 10/2015 giữa Quốc vương Jordan Abdullah II, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhằm hạn chế các vụ xâm phạm của người Israel tại đền thờ này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đồng ý với kế hoạch, theo đó Jordan sẽ lắp đặt 55 máy ghi hình an ninh xung quanh đền thờ Al-Aqsa để giám sát.

Tuy nhiên tuần trước, các nhà hoạt động Palestine đã rải tờ rơi tại đền thờ này kêu gọi người Palestine phá các máy ghi hình nếu chúng được lắp đặt. Người Palestine lo ngại rằng các thiết bị ghi hình này sẽ được Israel sử dụng để nhận dạng và bắt giữ các tín đồ Hồi giáo cũng như các nhà hoạt động phản đối người Do Thái đến khu vực đền thờ.

Trong phản ứng của mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby bày tỏ "đáng tiếc" vì kế hoạch đã bị dừng lại, đồng thời kêu gọi các bên bình tĩnh và giảm bạo lực.

Khu đền nói trên là nơi linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và Do Thái. Trong cuộc chiến tranh năm 1967, Israel đã chiếm khu đền và sáp nhập vào lãnh thổ nước mình trong một động thái không được quốc tế công nhận.

Đụng độ giữa thanh niên Palestine và các lực lượng an ninh Israel đã nổ ra tại khu vực này từ tháng 9/2015, sau khi người Hồi giáo lo ngại rằng Israel đang có âm mưu thay đổi quy định quản lý khu vực này, theo đó người Do Thái chỉ được tới thăm đền nhưng không được cầu nguyện tại đây và chỉ được cầu nguyện dưới chân núi của khu đền. Thủ tướng Netanyahu nhiều lần khẳng định không hề có ý định như vậy.

Trong một nỗ lực làm dịu căng thẳng và bạo lực, Jordan đã đứng ra làm trung gian, đề xuất giao quyền kiểm soát việc ra vào toàn bộ khu vực linh thiêng này cho cơ quan Waqf, đồng thời đưa ra giải pháp lắp máy ghi hình an ninh nói trên./.