Ke ho trong cong tac quan ly vu khi nong cua co quan chuc nang My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Thực hiện chức năng kiểm soát súng đạn và các chất nổ ở Mỹ cũng như đấu tranh chống tội phạm sử dụng vũ khí nóng, song Cục Quản lý rượu, bia, thuốc lá, vũ khí và chất nổ LB Mỹ (ATF) lại không nắm được chính xác số lượng đạn, vũ khí hóa học và các khí tài quân sự thuộc phạm vi trách nhiệm của mình.

Một cơ quan giám sát thuộc Bộ Tư pháp Mỹ phản ánh hiện trạng trên trong báo cáo công bố ngày 2/4, qua đó cảnh báo về nguy cơ các loại vũ khí này dễ dàng bị đánh cắp.

Tiến hành thanh tra 13 cơ sở, văn phòng thuộc quản lý của ATF, cơ quan giám sát nói trên phát hiện 31.000 đơn vị đạn dược không có trong dữ liệu của ATF. Hơn nữa, việc quản lý các khí tài quân sự tại nhiều cơ sở của ATF gặp nhiều khó khăn.

[Phong trào kiểm soát súng đạn ở Mỹ gia tăng áp lực với giới lập pháp]

Theo đánh giá của Tổng Thanh tra Michael Horowitz đề cập trong báo cáo, với hơn 275 cơ sở, văn phòng trên cả nước Mỹ, số lượng đạn được chưa được thống kê của ATF có thể còn cao hơn gấp nhiều lần so với con số nói trên. Việc không kiểm kê chính xác sẽ làm tăng nguy cơ đạn dược thất lạc, bị đánh cắp hoặc tráo đổi mà không bị phát hiện.

Tình trạng không thống kê đầy đủ cũng ghi nhận ở danh mục vật liệu nổ. Cơ quan giám sát phát hiện số vật liệu nổ mà ATF quản lý thực tế không trùng khớp với số liệu trong dữ liệu. Ngoài ra, ATF không kiểm soát chặt chẽ các loại vũ khí có độ sát thương thấp như lựu đạn gây choáng và hóa chất. Trong khi đó, các nhân viên ATF có thể dễ dàng tiếp cận vũ khí nóng, tang vật .... và đây cũng là một "kẽ hở" trong công tác quản lý của cơ quan này.

Theo báo cáo trên, mỗi năm ATF thu giữ khoảng 23.000 đơn vị vũ khí các loại, đồng thời sở hữu hơn 35.000 khẩu súng, Taser - vũ khí gây sốc điện và bộ phận giảm thanh. Bên cạnh những lỗ hổng an ninh cần khắc phục, báo cáo cũng ghi nhận nỗ lực kiểm soát súng đạn của ATF trong 10 năm qua. Cụ thể, trong giai đoạn 2014-2016, số vụ vũ khí thất lạc hoặc bị đánh cắp là 26 vụ, giảm 50% theo tháng so với báo cáo của năm 2008.

Báo cáo trên được công bố trong bối cảnh Mỹ đang đẩy mạnh hoạt động kiểm soát súng đạn sau khi liên tiếp xảy ra các vụ xả súng gây nhiều thương vong trong thời gian gần đây./.

(TTXVN/Vietnam+)