Ảnh minh họa. (Nguồn: sina.com.cn)

Theo chinanews.com của Trung Quốc, rất nhiều phụ huynh mua trà sữa cho con cái vì nghĩ rằng đồ uống này không gây hại sức khỏe như các loại đồ uống có ga.

Tuy nhiên chuyên gia cho biết thứ đồ uống được gọi là trà sữa này vừa không có trà cũng không có sữa và kem béo thực vật, chất gây hại cho sự phát triển của trẻ, lại là thành phần quan trọng trong đó.

Bác sỹ Triệu Vĩnh Nghị, Phó chủ nhiệm khoa dinh dưỡng Bệnh viện số 1 thuộc Học viện y dược Quảng Đông, cho biết kem béo thực vật (Non-Dairy Creamer) là sản phẩm có thành phần chủ yếu là dầu thực vật hydro hóa và casein.

Kem béo thực vật nhìn rất giống sữa cả khi hòa cùng nước nhưng trên thực tế, nó lại không hề chứa sữa.

Nghiên cứu chỉ ra rằng kem béo thực vật có chứa chất béo chuyển hóa (trans fat), rất khó bị phân hủy sau khi vào cơ thể, cũng khó để được chuyển hóa ra bên ngoài.

Những chất béo thông thường sẽ được chuyển hóa trong vòng 7 ngày trong khi đó chất béo chuyển hóa thì cần 50 ngày, thậm chí lâu hơn để có thể chuyển hóa sau khi đi vào cơ thể.

Uống quá nhiều chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ hen suyễn, tiểu đường, dị ứng và các bệnh khác, và quan trọng hơn, sẽ làm hỏng các mạch máu và làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, cũng như có tác động xấu đến sự phát triển thanh thiếu niên.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi người chỉ nên nạp không quá 2g chất béo chuyển hóa vào cơ thể trong một ngày trong khi đó một cốc trà sữa 500ml rất dễ vượt qua giới hạn này./.