Binh sỹ Kenya được triển khai truy lùng phiến quân Shebab sau vụ tấn công ở Garissa. (Ngày: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ Kenya Joseph Nkaissery ngày 3/4 cho biết, cảnh sát nước này vừa bắt giữ một người đàn ông bị tình nghi có liên quan đến cuộc tấn công vào trường Đại học Moi ở thị trấn Garissa trước đó một ngày làm 147 người thiệt mạng và 104 người bị thương.

Người đàn ông trên bị phát hiện đang lẩn trốn trong khu vực ký túc xá nhà trường và được xác định không phải là sinh viên của trường này.

Sau vụ việc trên, cảnh sát tiếp tục tìm kiếm và phát hiện thêm 3 sinh viên vẫn còn sống, trong đó có một nữ sinh trốn trong tủ quần áo, một nữ sinh khác giả chết nằm lẫn giữa các thi thể và một nam sinh ẩn náu trong phòng tắm.

Bộ trưởng Joseph Nkaissery cho biết quá trình kiểm đếm các sinh viên sẽ được hoàn tất trong ngày 4/4. Cũng theo người đứng đầu ngành nội vụ Kenya, số người bị thương hiện đã lên tới 104, trong đó có 19 người trong tình trạng nguy kịch.

Cũng trong ngày 3/4, cảnh sát Kenya đã ban bố lệnh giới nghiêm hàng ngày, được áp dụng từ 18 giờ 30 tối hôm trước đến 6 giờ 30 sáng hôm sau tại khu vực quanh nơi xảy ra vụ tấn công. Bộ Giáo dục Kenya tuyên bố đóng cửa trường Đại học Moi vô thời hạn.

Các biện pháp trên được tiến hành sau khi lực lượng phiến quân al-Shebaab đe dọa sẽ tiến hành "chiến tranh trường kỳ" ở Kenya. Tuyên bố của nhóm này nêu rõ chúng sẽ tấn công để báo thù cho những tay súng Hồi giáo bị chết trong các vụ truy quét của chính phủ Kenya và cho tới khi các vùng đất Hồi giáo được giải phóng.

Các cuộc tấn công sẽ được tiến hành trường kỳ và khốc liệt với mục tiêu chính là dân thường Kenya./.